Thứ Hai, 4/07/2022, 04:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hành trình của gạo, mì, mắm, muối… và yêu thương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hành trình của gạo, mì, mắm, muối… và yêu thương

M. T

(TBKTSG Online) – Nhận được cuộc gọi của chị A, người cùng sinh hoạt giáo xứ Cửa Bắc, Hà Nội, chia sẻ về việc phải tìm nguồn tài trợ cho những người nghèo trong hoàn cảnh Covid-19 đe dọa khiến tôi hơi bối rối, vì lo lắng không thể kết nối với nhiều nguồn lực trong thời điểm nhiều người làm việc từ xa, đáp ứng quy định giãn cách xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong đầu tôi nghĩ ngay tới những gia đình lao động nghèo trong các xứ đạo, nơi mà tôi đã từng biết, từng đi qua. Tôi thấy những hành động này thực sự kịp thời và ý nghĩa. Và tôi nhận lời, nguyện làm một cánh tay nối dài của chương trình.Hành trình của gạo, mì, mắm, muối… và yêu thương

Mời bạn đọc chung tay giúp đỡ người nghèo vượt khó khăn mùa dịch

Đại học Nam Cần Thơ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai

Chỉ trong 2 ngày, nhóm thiện nguyện đã trao quà ở hơn 60 giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Hà Nội và nhiều vùng lân cận.

Hành trình yêu thương

Chương trình hỗ trợ người khó khăn khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 mà người bạn kể với tôi là một chương trình tác chiến nhanh của một nhóm các anh chị cán bộ lãnh đạo của Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP.

Trước tình cảnh khó khăn của người dân lao động ở khắp nơi bị mất việc làm, mất miếng cơm hàng ngày và một số trường hợp người tàn tật, mất khả năng lao động, không còn đường sống, các anh chị đã tự nguyên đóng góp và trao đi.

Nhóm từ thiện IDP chủ yếu hoạt động thông qua việc đỡ đầu, nuôi dưỡng, tạo việc làm cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc đồng hành cùng các bệnh nhân hiểm nghèo. Nhưng với tình huống cấp bách của đại dịch Covid-19, các anh chị đã cùng thảo luận, thống nhất "phá lệ" về đối tượng, nội dung và thậm chí cả tần suất thực hiện vượt qua giới hạn 1 đợt/năm.

Ban đầu nhóm tính trao một số đối tượng chọn lọc, nhưng sau đó con số đã lên tới 10.000 suất quà. Mỗi suất quà bao gồm: 2 lốc sữa Kun, 5kg gạo, 1 thùng mì, 1 chai nước mắm 900ml, 1 chai dầu ăn 400ml và 1/2 kg đường, là những vật phẩm thiếu yếu rất cần trong lúc cách ly. Số quà đủ cho một hộ nghèo có thể ăn trong vòng 14 ngày mà không cần phải lo lắng lúc ở nhà không thể ra ngoài mưu sinh.

“Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau”. Đó là luật yêu thương mà tôi được Đạo Công giáo nuôi dưỡng. Đặc biệt là chúng tôi đang cùng nhau sống Đạo Mùa chay, mùa của 40 ngày tĩnh lặng, cầu nguyện và làm những việc lành phúc đức.

Cùng với niềm tin và sự hy vọng, sau khi nhận được lời chia sẻ của chị bạn, tôi gửi thông tin đi nhiều nơi, trong đó địa chỉ mà tôi tin cậy nhất là Văn phòng Caritas, Tổng Giáo phận Hà Nội (số 40 Nhà Chung).

Người mà chúng tôi liên hệ đầu tiên là Cha Quang, sau đó là Sơ Trang, Sơ Huyền… Được biết Caritas (tiếng Latin là yêu thương – bác ái) là tên gọi của Ủy ban Bác ái xã hội, Hội đồng Giám mục Việt Nam, luôn đồng hành với nhiệm vụ điều phối, cổ vũ việc thực thi bác ái xã hội.

Caritas Việt Nam cũng là một địa chỉ thuộc bản đồ Caritas Quốc tế (thành lập từ 1951, hiện hoạt động trên 200 vùng lãnh thổ) 

Với tôn chỉ cứu trợ khẩn cấp, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo và xây dựng hòa bình, các cha, các sơ của Caritas đã làm việc nhanh chóng trong 24 giờ để lập danh sách các bệnh nhân đang mắc các bệnh hiểm nghèo (chạy thận, ung thư), các trường hợp khuyết tật, mất khả năng lao động, những người lang thang hè phố, các gia đình không thể ra ngoài mưu sinh sống trong các khu tạm… trong toàn địa hạt Hà Nội. Và chỉ sau 24 giờ ấy, những món quà cứu trợ đã được vận chuyển bởi các tình nguyện viên tới tận tay người nhận.

Những ngày rét mướt cuối tháng 3, Hà Nội lạnh tê tái, cộng thêm với mưa dầm thấm đất, ướt át nhưng những mái nhà tranh ghép tạm dường như được sưởi ấm bởi những món quà ấm áp tình người.

Chị Nguyễn Thị Nương, một trong những bệnh nhân chạy thận nghèo tại Đồng Trì, chia sẻ: “Cuộc sống của chúng tôi đã khổ vì bệnh tật nay còn nặng nề gấp đôi, không biết chạy ăn từng bữa bằng cách nào. Nay số lương thực này thực sự quý giá và quá kịp thời với gia đình chúng tôi. Cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện rất nhiều!”.

Tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp

Ngoài Caritas, chúng tôi may mắn kết nối kịp thời với một số giáo xứ trên địa bàn Hà Nội để ưu tiên dành tặng những giáo dân đồng bào Công giáo những món quà thiết yếu. Cha Mạnh – giáo xứ Vạn Phúc (xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) đã thông báo cho chúng tôi về trường hợp 20 hộ nghèo trong giáo xứ, nhưng sau đó, qua cha, chúng tôi quyết định tặng tất cả 68 gia đình, cả bà con ngoài Công giáo cũng được nhận quà.

Bằng sự nỗ lực của nhiều tấm lòng, chỉ trong 2 ngày, chúng tôi đã may mắn kết nối được với toàn bộ hơn 60 giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Hà Nội và nhiều vùng lân cận. Cuối cùng chỉ trong 1 tuần, mọi sự đã hoàn tất.

Tất cả anh chị em đều thở phào nhẹ nhõm, nhớ lại những ngày bất đắc dĩ làm “cửu vạn” đúng nghĩa để bốc dỡ hàng hóa; miếng bánh mì nhai vội vì cũng chẳng có tiệm ăn nào mở cửa; những cuốc xe "gia đình” chở nặng yêu thương mang tới niềm hy vọng sống cho những người thực sự cần sống.

Hành trình ấy sẽ còn tiếp nối, và chúng tôi tin, những việc mình làm cho tha nhân là cho chính mình. Bởi nước trời là phần thưởng của tình yêu thương mà Chúa trả công bội hậu cho mỗi người trên thiên đàng.

Thay lời kết, chúng tôi xin mượn lời chị Hoa, thôn 3 Vạn Phúc: "Tôi cảm thấy dù mình đang nguy khốn giữa cơn dịch bệnh, nhưng nhận được phương thuốc thần kỳ chữa lành mọi bệnh tật là tình yêu thương người với người. Những món quà vật chất vốn đã rất quý giá, nhưng sau đó là những tấm lòng bác ái của các ân nhân đã âm thầm giúp đỡ".

Đêm nay, tôi lại ngủ ngon.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới