Thứ Sáu, 29/09/2023, 10:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hào Dương có thể bị đình chỉ sản xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hào Dương có thể bị đình chỉ sản xuất

Văn Nam

Hào Dương có thể bị đình chỉ sản xuất
Hào Dương có thể bị đình chỉ sản xuất vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty thuộc da Hào Dương tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè có thể bị đình chỉ hoạt động sản xuất vì liên tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TPHCM tại cuộc họp chiều 11-9.

>>> Hào Dương bị phạt nặng nếu tiếp tục gây ô nhiễm

>>> Hào Dương xả thải ra sông Đồng Điền

Thông tin trên được một cán bộ thuộc Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza), người tham dự cuộc họp tại UBND thành phố về xử lý vi phạm của Hào Dương chiều 11-9, cho phóng viên TBKTSG Online biết. Ông cho biết thêm, sau lần kiểm tra gần đây của Hepza tại Hào Dương và đã phát hiện thêm hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, Hào Dương đã xả nước thải sinh hoạt vào sông Đông Điền vượt chuẩn 7,5 lần. Nước thải sau khi xử lý vượt chuẩn đấu nối vào trạm xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Hiệp Phước 22,3 lần, xả khí thải lò nấu mỡ vượt quy chuẩn cho phép 13,7 lần, chưa có xác nhận hoàn thành báo cáo tác động môi trường…

Vì những sai phạm trên, thanh tra của Hepza đã lập biên bản hành chính với Hào Dương và đề nghị UBND TPHCM xử phạt 340 triệu đồng về hành vi xả nước thải, khí thải vượt chuẩn theo Nghị định 117 của Chính phủ.

Nguồn tin từ Hepza còn cho biết, bên cạnh những vi phạm về môi trường trong hoạt động sản xuất, Hào Dương còn nợ tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải từ quí 2-2008 đến quí 3-2010 với tổng số tiền trên 640 triệu đồng.

Trong lĩnh vực lao động, Hào Dương không đăng ký thang, bảng lương; áp dụng thời gian thử việc không đúng quy định; không kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; không huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; nợ tiền bảo hiểm xã hội 4 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6-2012 với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Trong lĩnh vực đầu tư, Hào Dương không đăng ký điều chỉnh đầu tư với dự án đầu tư thuộc diện phải đăng ký.

Trong lĩnh vực xây dựng, Hào Dương đã xây dựng không phép và sai phép các hạng mục công trình nhà xưởng (gần 8.500 m2) nên bị Thanh tra Sở Xây dựng phạt hành chính. Hào Dương mới chỉ đóng phạt mà không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, sai phép…

Với hàng loạt vi phạm về môi trường kéo dài, Hepza kiến nghị UBND thành phố đình chỉ hoạt động sản xuất của Hào Dương.

Tại cuộc họp chiều nay, UBND cũng đề nghị các sở ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội, Hepza cần xử lý nghiêm các vi phạm của Hào Dương về nợ bảo hiểm xã hội, nợ phí bảo vệ môi trường, vi phạm về đầu tư, xây dựng …

Lãnh đạo UBND thành phố còn yêu cầu khu công nghiệp Hiệp Phước nói riêng và các khu công nghiệp khác nói chung khi ký hợp đồng cho thuê đất với doanh nghiệp phải thỏa thuận rõ là nếu vi phạm môi trường, bị phạt tới mức nào đó sẽ bị chấm dứt hợp đồng thuê đất, chấm dứt hoạt động, bị đóng cửa và buộc di dời đi chỗ khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới