Thứ Sáu, 20/05/2022, 09:16
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hấp dẫn thị trường bảo mật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hấp dẫn thị trường bảo mật

Vân Oanh

Minh họa: Khều

(TBVTSG) – Chỉ trong tháng Tám vừa qua, có tới ba thương vụ mua bán, sáp nhập lớn trong lĩnh vực bảo mật trên thế giới được công bố, phần nào cho thấy sức hấp dẫn của thị trường an ninh bảo mật cũng như xu hướng đầu tư phát triển vào lĩnh vực này…

Những thương vụ

Hãng Symantec vừa công bố hoàn tất thương vụ mua lại bộ phận kinh doanh bảo mật (kinh doanh tính xác thực và định danh) của VeriSign, bao gồm các mảng Secure Sockets Layer (SSL) và dịch vụ chứng nhận đăng ký mã số và lớp bảo mật gói SSL, dịch vụ quản lý hạ tầng khóa công cộng, VeriSign Trust Seal, VeriSign Identity Protection (VIP), dịch vụ chứng thực bảo vệ định danh VeriSign và dịch vụ kiểm tra phát hiện gian lận VIP. Hình ảnh dấu kiểm tra (check mark) của VeriSign là biểu tượng về mức độ đáng tin cậy trong giao dịch trực tuyến với hơn 250 triệu lượt hiển thị mỗi ngày tại hơn 90.000 trang web của 160 quốc gia trên thế giới.

Cùng thời điểm đó, một trong những nhà cung cấp giải pháp hạ tầng mạng lớn của thế giới là Juniper Networks cũng công bố đã đi đến sự thỏa thuận cuối cùng về việc mua lại công ty SMobile Systems, chuyên phát triển các giải pháp bảo mật cho máy tính bảng và điện thoại thông minh, với giá trị giao dịch dự kiến khoảng 70 triệu đô-la Mỹ.

Không chỉ những tên tuổi liên quan đến phần mềm quan tâm tới việc đầu tư cho lĩnh vực bảo mật, một trong những tập đoàn sản xuất phần cứng lớn của thế giới là Intel cũng vừa thỏa thuận mua lại hãng bảo mật McAfee (một công ty phát triển công nghệ bảo mật lớn trên thế giới với doanh thu gần 2 tỷ đô-la trong năm 2009) thông qua việc mua lại tất cả cổ phiếu của công ty này với tổng giá trị khoảng 7,68 tỷ đô-la.

An toàn cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng

Ông Enrique Salem, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Symantec, cho biết: “Người sử dụng thường muốn có phương thức truy cập thông tin đơn giản nhưng an toàn. Việc kết hợp những giải pháp bảo mật của Symantec với những sản phẩm, dịch vụ bảo mật thương hiệu trực tuyến của VeriSign đã đưa Symantec lên vị thế cao hơn”.

Ông Mark Bauhaus, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc bộ phận Services Layer Technologies (các công nghệ lớp dịch vụ) của Juniper Networks, cho biết: “Việc tích hợp các giải pháp của SMobile vào hệ thống phần mềm Junos Pulse của Juniper Networks sẽ mang đến cho người sử dụng giải pháp bảo mật di động toàn diện hơn. Đó chính là lý do mà Juniper Networks mua lại SMobile”.

Theo hãng phân tích Infonetics Research, thị trường bảo mật di động được dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng một tỷ đô-la Mỹ vào năm 2014. Việc kết hợp giữa Junos Pulse và SMobile sẽ mang tới một trải nghiệm Internet di động an toàn cho cả người sử dụng doanh nghiệp lẫn cá nhân trên bất kỳ thiết bị thông minh nào. Điều này giúp xử lý hữu hiệu các mối đe dọa về bảo mật đang ngày càng gia tăng khi mà thiết bị thông minh trở thành một công cụ cần thiết để trao đổi thông tin, dữ liệu và truy cập vào các hệ thống mạng và nhiều thông tin nhạy cảm, quan trọng được lưu trữ trên các thiết bị này.

Còn Intel, thời gian gần đây đã xác định bảo mật là một trong những lĩnh vực ưu tiên, xếp ngang hàng với những lĩnh vực chiến lược về hiệu suất tiết kiệm điện năng và kết nối Internet. Do đó, Intel đã quyết định mua lại McAfee để biến nó thành công ty con của mình.

Ông Paul Otellini, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Intel, nói: “Trong quá khứ, hiệu suất tiết kiệm điện năng và sự kết nối đã định ra những yêu cầu cho ngành điện toán. Trong tương lai, bảo mật cũng sẽ tham gia như là một yêu cầu chủ chốt. Việc các sản phẩm và công nghệ của McAfee được đưa thêm vào danh mục sản phẩm điện toán của Intel mang đến những đột phá về bảo mật. Việc sáp nhập này tạo nên sự kết hợp giữa sự bảo mật phần mềm và bảo mật phần cứng từ một công ty nhằm bảo vệ tốt hơn cho khách hàng của Intel”.

Những thay đổi và cơ hội mới

Intel dự kiến sẽ giới thiệu một sản phẩm mới, thành quả từ việc mua lại McAfee, vào năm tới. Còn với việc hoàn tất thương vụ mua lại bộ phận kinh doanh bảo mật của VeriSign, Symantec dự kiến sẽ mang đến một dải sâu rộng các danh mục sản phẩm, giải pháp của các công nghệ giúp cho việc bảo mật thông tin dựa trên định danh trở thành một phần quan trọng của giải pháp bảo mật toàn diện. Những giải pháp được tích hợp giữa hai thương hiệu này sẽ sớm được cung cấp như: cung cấp dịch vụ chứng nhận SSL của VeriSign kèm theo sản phẩm bảo vệ hệ thống quan trọng của Symantec. Với việc tích hợp này, Symantec sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra và bảo đảm mức độ bảo mật cao hơn đối với các máy chủ, nhờ đó tạo cho người sử dụng sự tin tưởng và yên tâm khi thực hiện kinh doanh trực tuyến.

Bên cạnh đó, Symantec còn tích hợp các dịch vụ xác thực PKI và SSL của VeriSign với trung tâm bảo vệ Symantec nhằm tạo ra một giải pháp quản lý bảo mật doanh nghiệp hợp nhất. Ngoài ra, Symantec còn tăng cường bảo mật cho việc truy nhập của người sử dụng nhờ mở rộng các giải pháp chống mất mát dữ liệu và công nghệ Data Insight của Symantec với các dịch vụ bảo mật định danh của VeriSign nhằm bảo đảm rằng chỉ những người sử dụng được trao quyền mới được truy nhập tới các thông tin phù hợp.

Cùng lúc đó, Symantec còn có thể cung cấp khả năng xác thực cho người sử dụng và cho phép các tổ chức có thể tận dụng những biểu tượng của VeriSign trên các kết quả tìm kiếm trực tuyến bằng cách trang bị dịch vụ xác thực VIP của VeriSign trong các sản phẩm Norton cũng như các phần mềm của Symantec.

Ông Christian Christiansen, Phó chủ tịch bộ phận các dịch vụ và sản phẩm bảo mật, thuộc tập đoàn IDC, cho rằng: “Sự tích hợp giữa các sản phẩm VIP và PKI, SSL của VeriSign vào trong danh mục các giải pháp bảo mật thông tin của Symantec sẽ mang đến một triển vọng về khả năng bảo mật và an toàn cao hơn cho các giao dịch và trao đổi thông tin”.

SMobile cung cấp các sản phẩm giúp bảo vệ những thiết bị sử dụng các hệ điều hành như Android, Apple iOS (dùng cho các dòng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad), Symbian, BlackBerry và Windows Mobile trước các nguy cơ tấn công của virus, spyware, tội phạm ăn cắp định danh hoặc các mối đe dọa khác, đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát có hiệu quả. Với việc mua lại SMobile, Juniper sẽ tích hợp danh mục các sản phẩm này vào Junos Pulse, một nền tảng phần mềm sáng tạo giúp mang đến khả năng kết nối, bảo mật cũng như tăng tốc cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, netbook và máy tính xách tay.

Trước xu hướng mua bán, sáp nhập này trong mảng an ninh bảo mật trên thế giới, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Bkis, một chuyên gia về an ninh bảo mật, cho rằng các hãng lớn mua lại các công ty hoặc những bộ phận về an ninh bảo mật vì thấy nhiều cơ hội khi đầu tư cho lĩnh vực này. Tại Việt Nam, gần đây đã có rất nhiều đơn vị nhận thấy cơ hội nên đã đầu tư vào lĩnh vực an ninh bảo mật theo cách mở rộng hoạt động của doanh nghiệp sang mảng này.

Ông Quảng cho rằng, hiện xu hướng mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực an ninh bảo mật chưa xảy ra ở Việt Nam. “Song, Bkis cũng ấp ủ ý định sẽ mua lại những bộ phận hoặc các công ty về an ninh bảo mật, khi có cơ hội. Vì việc mua bán, sáp nhập này là cách nhanh nhất cho các đơn vị muốn đầu tư hoặc tăng cường phát triển trong lĩnh vực an ninh bảo mật, một lĩnh vực đang được cho là có nhiều tiềm năng và cơ hội trong tương lai”, ông Quảng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới