Thứ Ba, 27/09/2022, 09:39
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hậu Giang đẩy nhanh tiến độ rà soát hộ nghèo và khó khăn

B.Giang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 4-11, Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo đa chiều tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025 đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tiến độ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện các bước còn lại trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, chậm nhất là đến ngày 25-11 phải báo cáo kết quả rà soát chính thức; khi có khó khăn về chuyên môn, nghiệp vụ cần báo cáo về tỉnh để Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hỗ trợ.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần theo dõi, cập nhật tiến độ, báo cáo của từng đơn vị thường xuyên, chậm nhất đến ngày 20-12 là phải hoàn thành danh sách hộ nghèo, cận nghèo của năm 2022. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chuyên môn hỗ trợ ngành lao động thực hiện công tác nhập dữ liệu danh sách hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo trước ngày 1-1-2022 phải có danh sách chuyển sang Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện các bước, để ngày 1-1 có thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, trong công tác bình xét hộ nghèo, cận nghèo phải thực hiện tùy theo tình hình dịch bệnh. Tùy theo cấp độ dịch, nếu địa phương nào có thể tổ chức họp bình xét thì có thể chia các hộ dân theo từng nhóm nhỏ để họp, đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Ở nơi có cấp độ dịch nguy cơ cao không thể mời người dân họp bình xét, địa phương có thể soạn thông báo bình xét, đọc tên từng hộ gia đình dự kiến là hộ nghèo, cận nghèo để phát cùng với thông báo tuyên truyền phòng, chống dịch; trong đó, có thông báo số điện thoại để người dân phản ánh về danh sách bình xét; lưu ý không để sót thành viên hộ nghèo, cận nghèo. Việc điều tra hộ có mức sống trung bình, cũng phải thực hiện theo điều kiện cho phép, đảm bảo phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 1-11, các địa phương trong tỉnh vẫn đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, điều chỉnh thông tin các mẫu phiếu nên chưa phân loại được kết quả chính xác. Việc rà soát dự kiến được hoàn thành vào ngày 20-10 nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên hiện vẫn còn một số địa phương chưa làm xong. Cụ thể, trong việc thực hiện 2 bước rà soát, thành phố Ngã Bảy có 3 trong tổng số 6 đơn vị cấp xã hoàn thành; huyện Châu Thành A có 6 trong tổng số 10 đơn vị cấp xã hoàn thành; huyện Phụng Hiệp có 8 trong tổng số 15 đơn vị cấp xã hoàn thành; huyện Vị Thủy có 5 trong tổng số 10 đơn vị cấp xã hoàn thành; huyện Long Mỹ có 6 trong tổng số 8 đơn vị cấp xã hoàn thành và thị xã Long Mỹ có 6 trong tổng số 9 đơn vị cấp xã hoàn thành. Riêng thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành có 100% đơn vị cấp xã đã hoàn thành rà soát.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, địa bàn có 6.965 hộ nghèo vào đầu năm 2021, chiếm 3,46% và 7.167 hộ cận nghèo, chiếm 3,56% tổng số hộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới