Thứ Năm, 8/12/2022, 03:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHậu Giang thu hồi dự án nhiệt điện đốt trấu trên 30 triệu đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hậu Giang thu hồi dự án nhiệt điện đốt trấu trên 30 triệu đô

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau nhiều lần gia hạn, UBND tỉnh Hậu Giang đã quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện đốt trấu Hậu Giang, có tổng vốn đầu tư trên 30 triệu đô la Mỹ của Công ty cổ phần Nhà máy điện Hậu Giang.

Hậu Giang thu hồi dự án nhiệt điện đốt trấu trên 30 triệu đô
Hậu Giang thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện đốt trấu. Trong ảnh, người dân Đồng bằng sông Cửu Long thu gom trấu. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã ký quyết định số 3905/UBND-KT về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện Hậu Giang.

Theo đó, trên cơ sở tờ trình số 1587/TTr-SKHĐT ngày 26-9-2018 của Sở Công Thương tỉnh về việc thu hồi chủ trương cho Công ty cổ phần Nhà máy điện Hậu Giang đầu tư dự án nhà máy điện, thì địa phương này đã thống nhất thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 7-11, ông Tuấn cho rằng dự án có chủ trương đầu tư từ năm 2010, nhưng qua 8 năm, dù đã nhiều lần gia hạn vẫn chưa được triển khai. “Vì vậy, chúng tôi quyết định thu hồi dự án”, ông nói.

Mặt khác, hiện nguồn trấu phục vụ cho dự án cũng rất là khó khăn. “Trước đây, giá trấu rất rẻ, phải đẩy xuống sông bỏ, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng, bây giờ trấu được sử dụng ép làm than nên Hậu Giang không còn nữa”, ông cho biết và nói rằng đây cũng là lý do nhà đầu tư không thực hiện được dự án này.

Theo thông tin được công bố vào năm 2013, dự án được dự kiến khởi công vào cuối tháng 12-2013 trên diện tích 9 héc ta, có tổng vốn đầu tư trên 30 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng EximBank Malaysia và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam hỗ trợ.

Vào ngày 25-9-2013, cũng đã diễn ra lễ ký ba hợp đồng chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy, gồm hợp đồng Tổng thầu EPC; hợp đồng liên doanh hợp tác giữa Công ty C.H.E (Malaysia) và Công ty cổ phần nhà máy điện Hậu Giang; hợp đồng tư vấn giám sát dự án giữa Công ty cổ phần nhà máy điện Hậu Giang và Công ty tư vấn xây dựng điện 2.

Về kỹ thuật, thiết bị dự án được cung cấp bởi Torftech LTD (Anh) và ERK EckRohrkessel GmbH (Đức) thông qua nhà thầu chính là Công ty C.H.E  (Malaysia). Công ty cổ phần nhà máy điện Hậu Giang cũng ký hợp đồng vận hành, bảo dưỡng với Công ty CHE Group Sdn Bhd của Malaysia.

Thông tin được công bố trên trang web của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho thấy, dự án nhà máy nhiệt điện đốt bằng vỏ trấu tại Hậu Giang có công suất 10 MW và là dự án đầu tiên nằm trong kế hoạch xây dựng 20 nhà máy nhiệt điện đốt bằng vỏ trấu với tổng công suất 200 MW. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long có 5 nhà máy tại An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang,  Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới