Thứ Hai, 3/10/2022, 14:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HAWA: Doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh thị trường đồ gỗ nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAWA: Doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh thị trường đồ gỗ nội địa

Lê Hoàng

HAWA: Doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh thị trường đồ gỗ nội địa
Doanh nghiệp chế biến đồ gỗ trong nước đang chiếm lĩnh thị trường đồ gỗ nội địa -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Doanh thu của thị trường đồ gỗ nội địa trong những năm gần đây đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ/năm. Hiện nay thị trường này chủ yếu thuộc về doanh nghiệp chế biến đồ gỗ trong nước.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã chia sẻ thông tin trên với báo chí  trong cuộc họp báo ngày 10-11-2017 về việc tổ chức Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam (VIFA Home 2017).

Theo ông Hạnh, doanh thu của thị trường đồ gỗ trong nước đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ/năm. Nhập khẩu mặt hàng đồ gỗ,  theo số liệu của Tổng cục Hải quan, bình quân chỉ đạt khoảng 68 triệu đô la Mỹ/năm. Điều này cho thấy doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước đang kiểm soát rất tốt thị trường nội địa.

Đạt được điều này, theo ông Hạnh, bên cạnh việc tận dụng tốt ưu thế sân nhà, hiểu được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước còn đầu tư máy móc kỹ thuật mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng và mẫu mã.

Ngoài ra, cung cấp dịch vụ hậu mãi tốt cùng khả năng “may đo” theo yêu cầu của khách hàng được xem là lợi thế lớn của doanh nghiệp trong nước.

Mặc dù vậy, theo ông Hạnh, doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước cũng đang gặp nhiều thách thức. Cụ thể, quá trình hội nhập ASEAN + 1 (Trung Quốc) đã đưa thuế nhập khẩu đồ gỗ vào Việt Nam về  0%. Điều này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa đồ gỗ nhập khẩu và đồ gỗ chế biến trong nước trong thời gian tới, ảnh hưởng đến thị phần của các doanh nghiệp trong nước.

Một thách thức nữa là về nguồn nguyên liệu sản xuất. Hàng năm, Việt Nam phải bỏ ra vài tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu nguyên liệu gỗ. Điều này khiến cho chi phí sản xuất tăng lên, kéo theo giá thành sản phẩm cao hơn.

Theo số liệu thống kê và ước tính của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong chín tháng đầu năm nay đạt  5,55 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sản phẩm gỗ đạt 4,12 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,7%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,63 tỉ đô la Mỹ, chiếm 47,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

VIFA Home 2017 sẽ có gần 490 gian hàng

VIFA Home 2017 với chủ đề “Đồ gỗ Việt – Giữ sân nhà, không phụ thuộc hàng nhập” sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 26-11-2017, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ, TPHCM

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, đến nay đã có 87 doanh nghiệp đăng ký tham gia với 487 gian hàng. Trong đó, 31% làm trong lĩnh vực chế biến gỗ, 33% là trang trí nội thất, 11% thủ công mỹ nghệ, số còn lại là thiết bị vệ sinh và dịch vụ hỗ trợ.

Hội chợ do Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corp) và HAWA tổ chức. Hội chợ còn có mục đích tạo ra liên kết trong chuỗi cung ứng và sản xuất sản phẩm đồ gỗ hợp pháp với thông điệp “khuyến khích lâm dân trồng rừng – phát triển kinh tế lâm nghiệp – nâng cao đời sống nhân dân – bảo vệ môi trường rừng”.

Ông Hạnh cho biết HAWA sẽ có những biện pháp để ngăn chặn doanh nghiệp sản xuất gỗ lậu tham gia các hội chợ mà hội này tổ chức. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ phải giải trình nguồn gốc gỗ trong các sản phẩm làm ra.

Mời đọc thêm:

>>> Sản phẩm từ gỗ: Thị trường xuất khẩu lớn, nhưng…

>>> Doanh nghiệp gỗ Việt Nam cam kết không sử dụng gỗ bất hợp pháp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới