Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HĐBA thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya

Phúc Minh

HĐBA thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA) ngày 17-3 thông qua nghị quyết cho phép thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường khỏi các cuộc tấn công từ lực lượng của Tổng thống Muammar Gaddafi với 10 phiếu thuận và 5 phiếu trắng.

Nghị quyết bao gồm việc thành lập vùng cấm bay tại Libya. Phóng viên BBC cho biết nghị quyết cung cấp hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng quốc tế áp dụng hành động quân sự chống lại lực lượng của chính phủ Libya.

Các nước bỏ phiếu trắng có Trung Quốc, Nga, Đức, Brazil và Ấn Độ. Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hiệp quốc (LHQ) Lý Bảo Đông nói Trung Quốc hỗ trợ HĐBA có hành động thích hợp và cần thiết để nhanh chóng ổn định tình hình tại Libya, nhưng do Trung Quốc cảm thấy khó khăn khi hỗ trợ một số nội dung của nghị quyết nên bỏ phiếu trắng.

Ngày 12-3, Liên đoàn Ảrập họp tại Cairo (Ai Cập) bỏ phiếu ủng hộ LHQ thành lập vùng cấm bay tại Libya. Mỹ bày tỏ hoan nghênh với quyết định trên của Liên đoàn Ảrập.

Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sự hỗ trợ của các nước Bắc Phi là điều cần thiết để thiết lập vùng cấm bay tại Libya.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới