Thứ Ba, 18/01/2022, 23:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hệ điều hành hợp nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ điều hành hợp nhất

Minh Huy

Hệ điều hành hợp nhất
Apple đang hướng đến một hệ điều hành đơn giản hơn cho các thiết bị của mình.

(TBVTSG) – Trong tương lai, các hệ điều hành của máy tính để bàn có thể sẽ hợp nhất với hệ điều hành điện thoại di động. Ít nhất là những người làm việc di động sẽ thở phào vì có thể giảm nhẹ cho chiếc ba lô công cụ làm việc mang theo mỗi ngày.

Hãng Apple vừa cho ra mắt các nhà phát triển phiên bản hệ điều hành Mountain Lion. Phiên bản hệ điều hành mới này khiến cho chiếc máy tính để bàn làm việc giống như điện thoại hơn bao giờ hết. Điều này có thể trở nên rõ ràng hơn trong những năm tới, khi hệ điều hành máy tính để bàn sẽ hợp nhất với hệ điều hành điện thoại di động.

Ứng dụng di động lên máy tính để bàn

Mountain Lion là một trong những bằng chứng cho thấy xu hướng nói trên đang diễn ra. Trước hết, Apple đang tích hợp các dịch vụ đám mây vào Mountain Lion nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành nào trước đó. Điều đó có nghĩa là âm nhạc, hình ảnh, lịch, danh bạ, e-mail và nhiều thứ khác giờ đây có thể được đồng bộ hóa giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính Mac.

Giao diện phiên bản hệ điều hành Mountain Lion.

Apple cũng hợp nhất thông điệp trên các thiết bị của bạn: Ứng dụng Message (trước đây gọi là iMessages) sẽ thay thế iChat trên máy tính Mac. Chưa hết, Mountain Lion cũng có một trung tâm thông báo (Notification Center) tương tự như trên điện thoại. Ngoài ra, ứng dụng Games Center bắt đầu xuất hiện trên máy tính Mac, cho phép bạn chơi trò chơi với những người bạn đang sở hữu điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Các ứng dụng Reminders (nhắc nhở), Notes (ghi chú) và Contacts (danh bạ) đều bắt đầu có các phiên bản dành cho máy tính để bàn. Dĩ nhiên, những ứng dụng này được đồng bộ hóa với các thiết bị di động để dữ liệu của bạn luôn được cập nhật.

Đáng chú ý hơn cả là Apple đang thúc đẩy việc cập nhật phần mềm thông qua Mac App Store. Điều này gợi ý rằng App Store có thể trở thành cách duy nhất để có được phần mềm trên máy tính Mac trong tương lai.

Tính đơn giản

Tính năng Game Center trên hệ điều hành Mountain Lion.

Lý do chính Apple muốn máy tính Mac làm việc giống như iPhone hoặc iPad là tính đơn giản. Bất chấp có những đổi mới về giao diện người sử dụng  đồ họa trong những thập kỷ qua, máy tính vẫn còn quá rắc rối và phức tạp đối với đa số người sử dụng. Người ta vẫn cần đến những phần mềm mạnh mẽ với tính năng phức tạp. Dù vậy, hầu hết người tiêu dùng muốn có một thiết bị dễ dàng sử dụng và trực quan. Sự bùng nổ của iPad và iPhone chứng tỏ rằng nhu cầu về tính đơn giản như thế là rất lớn. Ngoài ra, xu hướng này cũng cho thấy máy tính để bàn sẽ cần trở nên tinh gọn hơn. 

Dù vậy, những hệ thống đơn giản thường ít mang tính “mở” hơn, khiến người sử dụng không có nhiều tự do trong việc thử nghiệm cái mới. Các tác vụ thường là dễ hoàn thành hoặc không thể thực hiện được.

Bảo mật

Tính năng Messages trên hệ điều hành Mountain Lion.

Khả năng bảo mật của hệ điều hành di động có thể cao hơn phiên bản để bàn. Đặc biệt, nếu Apple App Store là cách duy nhất để tải các ứng dụng về máy Mac, người sử dụng sẽ khó cài đặt nhầm phần mềm độc hại do Apple kiểm tra mọi phần mềm được đưa lên cửa hàng ứng dụng này. Ngoài ra, những tính năng di động, như theo dõi vị trí thiết bị hoặc xóa nội dung từ xa, sẽ giúp máy tính để bàn trở nên an toàn hơn.
Dù vậy, cửa hàng ứng dụng cũng có những nhược điểm. Trước hết, các thiết bị trở nên ít mở hơn do các nhà phát triển hệ điều hành trở thành người gác cổng. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể lập luận rằng Apple và các đối thủ đang ép họ sử dụng cửa hàng ứng dụng để có thể thu về thêm doanh thu.

Đồng bộ hóa

Lợi ích dễ thấy nhất của việc làm cho máy tính để bàn hoạt động giống như điện thoại nhiều hơn có lẽ chính là sự thống nhất giữa tất cả các thiết bị. Chỉ cần một hệ điều hành tương tự (hoặc duy nhất) trên mọi thiết bị, người sử dụng sẽ không tốn nhiều công sức trong việc đồng bộ hóa ứng dụng, danh bạ và lịch làm việc giữa những thiết bị này.

Dù vậy, những hệ điều hành đối đầu nhau thường có khuynh hướng không tương thích tốt với nhau. Vì thế, việc sử dụng một hệ điều hành duy nhất trên tất cả các thiết bị đồng nghĩa với việc người sử dụng không có nhiều cơ hội biết đến những hệ điều hành khác.

Sẽ là một nhận định sai lầm nếu cho rằng chỉ có những thiết bị của Apple đang hướng đến một hệ điều hành đơn giản hơn. Apple được chú ý đến nhiều chỉ vì Mountain Lion vừa được ra mắt các nhà phát triển. Thực ra, phiên bản hệ điều hành mới Windows 8 của Microsoft cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ “người anh em” di động Windows Phone. Điều này có nghĩa là hai hệ điều hành để bàn phổ biến sẽ sớm bắt chước hệ điều hành di động, khiến ranh giới giữa chiếc máy tính để bàn và chiếc điện thoại di động sẽ bị xóa nhòa một ngày nào đó.

(CNN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới