Thứ Hai, 29/05/2023, 17:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hệ điều hành iPhone 3.0: mới, nhưng chưa đủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ điều hành iPhone 3.0: mới, nhưng chưa đủ

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBVTSG) – Với hơn 1.000 câu lệnh API được đưa vào, các ứng dụng kết nối Bluetooth, Wi-Fi được mở rộng, MMS xuất hiện và Push được đánh giá cao vì giúp nhân viên làm việc theo nhóm giữ liên lạc với nhau và với khách hàng…, hệ điều hành mới iPhone OS 3.0 của Apple được cho là rất cần thiết cho người sử dụng thuộc cộng đồng doanh nghiệp.

Phiên bản hệ điều hành iPhone 3.0 được hãng Apple hé lộ vào ngày 17-3 vừa qua được trang bị thêm nhiều tính năng mới như Push, Cut và Paste, bản đồ tích hợp sẵn, lịch thế hệ mới… Tuy việc bổ sung chức năng này có thể giúp cho người sử dụng thuộc nhóm doanh nghiệp làm việc tốt hơn, nhưng về cơ bản, phiên bản iPhone 3.0 mới vẫn còn một số thiếu sót.

Những điểm mới

Tính năng Copy và Paste

Đây có lẽ là thứ được cộng đồng người sử dụng là doanh nhân trông đợi nhiều nhất. Từ phiên bản 3.0 này, người sử dụng ĐTDĐ iPhone có thể dùng tính năng Copy và Paste để sao chép và dán không chỉ văn bản mà còn cả đoạn mã HTML hoặc hình ảnh trên mọi ứng dụng.

Bạn chỉ cần điều khiển hai dấu ngoặc xanh để đánh dấu đoạn văn bản hoặc một khung đen đối với hình ảnh, sau đó một menu sẽ xuất hiện với các tùy chọn cần thiết để bạn thực hiện. Ngay cả trong trường hợp bị dán (paste) nhầm, bạn có thể lắc máy để làm xuất hiện trình đơn (Undo) cho phép khôi phục lại.

Gửi nhận MMS

Với phiên bản 3.0, lần đầu tiên người sử dụng có thể gửi, nhận tin nhắn có âm thanh và hình ảnh (MMS) trên iPhone 3G. Hiện nay, phiên bản 2G không dùng được tính năng này do sử dụng hệ thống thu phát khác. Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu hệ thống quản lý tin nhắn hoàn toàn mới so với trước đây: cho phép gửi tin theo thứ tự. Nghĩa là, bạn có thể tranh thủ gõ tin thứ hai trong khi tin thứ nhất đang được gửi đi thay vì phải chờ đợi như cách chúng ta đang viết và gửi tin trên các máy di động hiện nay.

Push: giúp duy trì liên lạc trong nhóm

Tính năng Push được các nhà phát triển ứng dụng chuyên nghiệp dành cho môi trường doanh nghiệp đánh giá rất cao. Ông  Senthil Krishnapillai, Giám đốc quản lý sản phẩm của tập đoàn chuyên các giải pháp di động cho doanh nghiệp Sybase, cho biết hệ điều hành iPhone 3.0 cho phép họ phát triển các dịch vụ quan hệ khách hàng tốt hơn.

Để dễ hình dung, bạn có thể tham khảo ví dụ sau : những khách hàng tiềm năng có thể gọi tới văn phòng chính và cuộc gọi này có thể được Push (gửi trực tiếp) đến các nhân viên kinh doanh đang hoạt động gần đó. Ngoài ra, tính năng Push cũng tạo ra cách mới để duy trì liên lạc và cập nhật thông tin công việc giữa các thành viên làm chung dự án. Senthil Krishnapillai cho biết rất hứng thú với khả năng cho phép các nhà thiết kế cung cấp bản cập nhật phần mềm ngay trong ứng dụng, vì điều này sẽ giúp các công ty phần mềm và dịch vụ cập nhật cho sản phẩm mà không phải thông qua App Store vốn có rất nhiều bước thực hiện phức tạp.

Mở rộng ứng dụng

Song song với các tính năng mới vừa đề cập ở iPhone 3.0, Apple đã mở rộng thêm hơn 1.000 câu lệnh API mới cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào lõi phần cứng cũng như phần mềm (vốn là một điểm hạn chế trong các phiên bản trước). Ngoài ra, một bản đồ các API sẽ cung cấp thêm tính năng cho bất cứ ứng dụng nào điển hình như API cho phép đàm thoại sẽ có thể được “nhúng” vào ứng dụng để bổ sung chức năng Push-To-Talk  nhằm liên kết ứng dụng với bộ phận điện thoại của iPhone.

Có lẽ, điều khiến cho nhiều người thích nhất là việc mở rộng các ứng dụng cho kết nối Bluetooth và Wi-Fi. Việc cho phép kết nối kiểu P2P giữa các máy iPhone cũng đồng nghĩa với việc các ứng dụng iPhone có thể tìm máy khác tương tự thông qua Wi-Fi hoặc Bluetooth. Như vậy, từ nay người sử dụng có thể trực tiếp gửi dữ liệu hoặc chơi game nhiều người chơi (Multiplayers) mà không cần tới sự trợ giúp của Access Point Wi-Fi.

Các nhà phát triển ứng dụng cho iPhone từ nay có thể sử dụng linh kiện hỗ trợ của các hãng thứ ba để mở rộng tính năng cho máy. Trong buổi thuyết trình hôm 17-3, Apple đã trình diễn bản mẫu của máy đo lượng đường trong máu của Johnson & Johnson dành cho iPhone. Dĩ nhiên, khi iPhone 3.0 được tung ra chính thức, các doanh nghiệp có thể sử dụng những công cụ chuyên dụng như máy quét mã vạch để kiểm soát hàng hóa, thiết bị bảo mật cho dữ liệu… hoặc bất cứ thứ gì khác cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp.

Hãng Apple cho biết sẽ bổ sung chuẩn lịch làm việc mới – CalDAV cho iPhone 3.0. Đây là chuẩn được Yahoo!, Google, Oracle, OS X Server… hỗ trợ song song với .ics. Theo Apple, CalDAV phù hợp cho những người sử dụng cần sự chia sẻ các cuộc hẹn, họp hành trong khi .ics thích hợp cho việc lên lịch thể thao, ngày nghỉ lễ, phim ảnh… Ngoài ra, LDAP cũng được đề cập song song với EAS Policies. Điều này sẽ giúp cho các dịch vụ liên quan tới ActiveSync và Exchange được thực hiện dễ dàng hơn đồng thời giúp cho doanh nghiệp có thể tập hợp cán bộ cho việc họp hành, cập nhật sự kiện, lên lịch làm việc chung tiện lợi hơn.

Các chế độ vận hành mới như OTA cho phép quản trị mạng thiết lập và cập nhật cho từng điện thoại đơn lẻ thông qua mạng không dây, trong khi chế độ mã hóa sẽ cho phép bảo mật các dữ liệu quan trọng hoàn thiện hơn so với chỉ cài đặt mật khẩu đơn giản như trước đây. Đáng chú ý là chức năng VPN on Demand sẽ cho phép các ứng dụng kích hoạt kết nối bảo mật VPN một cách hoàn toàn tự động. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các phần mềm hỗ trợ làm việc theo nhóm được mở rộng tính năng đáng kể. Ngoài ra, iPhone 3.0 cũng hỗ trợ sử dụng Proxy.

Thiếu tính năng quản lý

Những tính năng bổ sung hấp dẫn bao nhiêu, người sử dụng là giới doanh nhân càng tỏ ra thất vọng bấy nhiêu khi phiên bản mới lại thiếu tính năng cơ bản rất cần thiết cho họ : tính năng quản lý.

Một trong những tính năng như vậy là khả năng xử lý ở chế độ nền (Background Processing). Hãng Apple cho rằng tích hợp các chương trình nhỏ độc lập chạy nền sẽ khiến thời lượng sử dụng pin cũng như hiệu năng xử lý của iPhone sụt giảm. Trên thực tế, đây là yếu tố quan trọng để chương trình trên máy thực hiện nhiệm vụ bảo mật, vì một ứng dụng bảo vệ muốn hoạt động có hiệu quả, nó phải hoạt động độc lập với các ứng dụng thông thường.

Các công cụ quản lý và bảo trì hệ thống (ngay cả Windows Update của Microsoft) cũng cần phải có chế độ chạy nền để hoạt động có hiệu quả. Hiện tại, máy iPhone chưa thể chạy các tiểu chương trình ở chế độ nền. Do vậy, những gì hấp dẫn ở phiên bản mới cũng khó khỏa lấp được sự thất vọng của cộng đồng người sử dụng khối doanh nghiệp.

Dự kiến, phiên bản chính thức cho người sử dụng cuối sẽ được Apple tung ra vào mùa Hè này. Bạn cần lưu ý rằng chủ nhân của những chiếc iPod Touch sẽ phải chi 10 đô-la Mỹ cho việc nâng cấp thay vì được miễn phí như người dùng iPhone.

Hiện tại các nhà phát triển ứng dụng đã có bản beta để sử dụng, còn Apple cũng đang gấp rút cập nhật iPhone Dev Center. Mặc dù một số trang tải Torrent cũng đã bắt đầu có các gói firmware mới nhưng có lẽ chờ đợi vẫn là việc làm thích hợp nhất trong thời điểm này – đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới