Thứ Sáu, 28/01/2022, 19:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hệ điều hành Việt xOS đã có bản cài đặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ điều hành Việt xOS đã có bản cài đặt

Chí Thịnh

Hệ điều hành Việt xOS đã có bản cài đặt
Giao diện hệ điều hành di động do cộng đồng lập trình viên Việt Nam phát triển. Ảnh: Tekcafe.vn

(TBKTSG Online) – Tính tới thời điểm này, người dùng đã có thể bắt đầu tải về, cài đặt hệ điều hành di động Việt đầu tiên mang tên xOS.

Theo nhóm lập trình Tekcafe.vn, những người yêu thích hệ điều hành Việt-xOS đã có thể tải về bản cài đặt hệ điều hành xOS ngay trong tuần này (từ ngày hôm nay, 25-5). Sản phẩm xOS do nhóm lập trình viên đến từ diễn đàn công nghệ TekCafe nghiên cứu và phát triển.

Đây chính là hệ điều hành được phát triển, tối ưu hóa dựa trên nền tảng mở của hệ điều hành di động Android do Google phát triển. Vào cuối tuần trước, hệ điều hành Việt xOS đã được giới thiệu tại Đại học Hoa Sen, TPHCM; tuy nhiên vào thời điểm đó nhóm phát triển sản phẩm vẫn chưa cung cấp đường dẫn (link) để người dùng điện thoại di động tải về dùng thử.

Theo thông tin từ nhóm phát triển sản phẩm xOS, dự án này được lên ý tưởng cách đây hơn một năm. Sau đó, nhóm đã bỏ ra khoảng 6 tháng thực hiện các chi tiết để hoàn tất dự án; chuẩn bị phát hành hệ điều hành di động xOS đại trà cho người dùng.

Trước đó, phiên bản mẫu của xOS với tên mã “TekOS” đã từng nhận được giải thưởng “Đột phá sáng tạo” tại cuộc thi HackFair 2015 do Google Developers Groups (GDG) Việt Nam tổ chức.

Khi trả lời báo chí và cộng đồng người dùng thiết bị Android, nhóm phát triển xOS cũng đề cập tới việc sẽ có khoảng 30 mẫu smartphone có thể chạy hệ điều hành này. Nhưng, có thể do thời gian ra mắt quá gấp gáp nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều đường dẫn tải xOS về cho các loại điện thoại Android.

Trên fanpage của diễn đàn Tekcafe.vn mới chỉ đưa lên một ít đường dẫn tải bản cài đặt xoS cho người dùng điện thoại LG, Xiaomi, Pantech… Tuy nhiên, đây chưa phải bản chính thức; chỉ là bản Beta xOS mới nhất trước khi ra mắt bản chính thức.

Bản cài đặt hiện tại của hệ điều hành xOS vẫn chưa có đầy đủ các tính năng được giới thiệu trước đó. Nhóm phát triển vẫn đang tiếp tục xây dựng các phiên bản cài đặt cho từng mẫu smartphone của các thương hiệu điện thoại di động khác nhau.

Đại diện nhóm phát triển xOS cho biết người dùng Việt Nam cũng như cộng đồng người sử dụng Android trên thế giới đang phụ thuộc vào nhà sản xuất (điện thoại/máy tính bảng) để có thể sử dụng phiên bản Android mới nhất. Trên thế giới cũng có một số phiên bản hệ điều hành Android riêng như CyanogenMod, Ressurection Remix… nhưng các sản phẩm này chưa thân thiện, chưa dễ dùng đối với người Việt. Do đó, xOS được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu người dùng thiết bị Android trong nước.

Hệ điều hành di động xOS sau khi ra mắt cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho các công ty trong nước đang phát triển smartphone thương hiệu Việt trên nền tảng Android,  giảm bớt sự phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Mỗi khi Google phát hành phiên bản cập nhật cho điện thoại Android, hệ điều hành xOS cũng sẽ được cập nhật theo.

Mời đọc thêm:

Thị phần smartphone sẽ tăng tốc trong năm 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới