Thứ Ba, 3/10/2023, 12:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hệ sinh thái ven biển Cù lao Chàm đang bị đe dọa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ sinh thái ven biển Cù lao Chàm đang bị đe dọa

Cù lao Chàm là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách sau khi thăm phố cổ Hội An – Ảnh: Xuân Hoàng

(TBKTSG Online) – Theo Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm, việc thi công tuyến đường quốc phòng ở khu vực Rạn Mè đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rạn san hô ven biển (diện tích khoảng 165 hecta) ở phía nam bãi Bắc trên cù lao Chàm.  

Ngày 26-3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên-Môi trường, ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm và chính quyền địa phương (xã Tân Hiệp, Hội An) theo dõi, giám sát diễn biến chất lượng đa dạng sinh học tại khu vực có tuyến đường quốc phòng đi qua.

Đồng thời chỉ đạo đơn vị thi công (Công ty Tây Hồ, Hà Nội) thực hiện nghiêm túc về việc xử lý, khắc phục kịp thời, giảm thiểu tác động tiêu cực của việc thi công công trình đến cảnh quan và đa dạng sinh học khu vực biển Cù lao Chàm. Hiện đang có hiện tượng nhiều rạn san hô chết từ khu vực đồi C1 đi bãi Bắc.

Đầu năm 2008, Ủy ban Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo khoa học về công trình nghiên cứu khu dự trữ sinh quyển đảo Cù lao Chàm – Hội An. Theo các báo cáo khoa học, Cù lao Chàm là phần kéo dài về phía Đông Nam của khối đá granit Bạch Mã – Hải Vân – Sơn Trà, hình thành cách đây khoảng 230 triệu năm. Trải qua quá trình biến động, các khe nứt kiến tạo trên đá granit thành những hang có hình thù khác nhau, tạo nên những cảnh đẹp thơ mộng cùng hàng chục bãi biển hoang sơ với nền cát mịn, sạch.

Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm hiện có gần 5.200 hecta mặt nước; trong đó, có 165 hecta là rạn san hô và 500 hecta là những thảm cỏ biển, có nhiều loài hải sản quý hiếm sinh sống. Kết quả khảo sát đa dạng sinh học cũng cho thấy ở đây có 135 loài san hô thuộc 35 giống; trong đó, có 6 loài được ghi nhận lần đầu tiên xuất hiện tại vùng biển Việt Nam. Các nhà khoa học cũng đã xác định được 202 loài cá thuộc 85 giống, 36 họ, 4 loài tôm hùm và 84 loài nhuyễn thể đang sống tại đây, trong đó có nhiều loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Cù lao Chàm là một cụm đảo xã đảo Tân Hiệp, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách bờ biển Cửa Đại 15 km. Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người.

Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù lao Chàm với tên “Champello” lấy từ tiếng Nam-Ấn (Autronesian) “Pulau Champa”. Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

Vào đầu thể-kỷ 21, Khu Bảo Vệ Thiên Nhiên Cù Lao Chàm (Nature Preserve) được thành lập để giữ gìn sinh vật hoang dã trên đảo.

Nguồn: Wikipedia

XUÂN HOÀNG – THANH TRÀ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới