Thứ Tư, 27/09/2023, 13:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hệ thống đăng ký ‘luồng xanh’ bị tấn công mạng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ thống đăng ký ‘luồng xanh’ bị tấn công mạng?

Chánh Trung

(KTSG Online) – Sự cố tấn công mạng vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" đã khiến nhiều đơn vị vận tải thuộc diện ưu tiên không thể đăng ký. Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ linh hoạt xử lý cho các phương tiện không thể đăng ký.

Hệ thống đăng ký 'luồng xanh' bị tấn công mạng?

Cổng thông tin đăng ký “luồng xanh” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh: Chánh Trung

Tối 26-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có báo cáo gởi Bộ Giao thông Vận tải cho rằng đã xảy ra các vụ tấn công mạng vào phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code. Theo đó, trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động nên chưa xác định được thủ phạm tấn công.

Theo thống kê, sau 7 ngày đưa vào vận hành giải pháp, Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đó đã duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký.

Sáng 27-7, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16.

Theo Bộ Giao thông Vận tải hiện vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26-7.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương thống nhất chỉ đạo trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) nhưng người điều khiển phương tiện đã có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị.

 Giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải được gắn trên kính trước và trên kính hai bên thành xe giúp các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhận biết và ưu tiên cho phương tiện thông qua nhanh chóng trong quá trình vận chuyển người, hàng hoá trên các “luồng xanh” vận tải đã công bố.

Phương tiện được cấp Giấy nhận diện kèm theo mã QR Code sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QR Code. Hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác xuất để đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hoá khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra/vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc các chốt kiểm soát ra/vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 khác nhau.

Những ngày vừa qua, giải pháp cấp thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" đã góp phần tạo thuận tiện cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nhờ ứng dụng công nghệ, thời gian phê duyệt, cấp giấy nhận diện phương tiện được ưu tiên có mã QR Code chỉ còn khoảng 4 phút. Thời gian kiểm tra, kiểm soát phương tiện đi qua các chốt kiểm soát cũng giảm do cơ quan chức năng chỉ cần quét QR Code.

 

Mời xem thêm:

Nhiều xe bị từ chối cấp thẻ vào ‘luồng xanh’ do không đủ điều kiện

Lái xe chở hàng hóa 'luồng xanh' được miễn phí xét nghiệm Covid-19

Vận hành 'luồng xanh' để giảm thiểu ùn tắc hàng hóa cho phía Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới