Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hệ thống hội nghị truyền hình tại gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ thống hội nghị truyền hình tại gia

H. Minh

Hệ thống hội nghị truyền hình tại gia Umi của Cisco.

(TBVTSG) – Khi ti-vi có độ phân giải cao, tốc độ Internet được cải thiện, giá thành của các loại máy quay theo dõi giảm hơn, những công ty dẫn đầu về công nghệ hội nghị truyền hình (Telepresence) cho rằng đã đến lúc đưa công nghệ này vào phòng khách của gia đình.

Trong nhiều năm qua, các công ty công nghệ hứa hẹn về một viễn cảnh ông bà có thể gọi điện thoại video để xem cháu mình đi những bước đầu tiên ở xa. Các cặp tình nhân cách xa về mặt địa lý cũng có thể chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt thông qua hệ thống hội nghị truyền hình chất lượng cao, giúp họ cảm thấy như thể đang ở cùng một nơi.

Giá thành còn cao

Viễn cảnh nói trên sẽ sớm trở thành hiện thực trong bối cảnh Internet tốc độ cao và ti-vi độ phân giải cao (HDTV) ngày càng phổ biến. Ngoài ra, giá thành của máy quay theo dõi có độ phân giải cao và của bộ xử lý cao cấp giảm xuống. Vì thế, một số công ty, như Cisco, tin rằng đã đến lúc công nghệ hội nghị truyền hình chất lượng cao đi vào ngôi nhà.

Hệ thống hội nghị truyền hình tại gia mà Cisco vừa giới thiệu – gọi là Umi và dự kiến được tung ra thị trường vào giữa tháng 11 – gồm một camera độ phân giải cao, một bộ điều khiển từ xa và một thiết bị hình chữ nhật dùng để kết nối ti-vi với Internet, đồng thời xử lý dữ liệu video. Giám đốc điều hành John Chambers của Cisco khẳng định: “Cisco Umi sẽ mang lại một sự trải nghiệm hội nghị truyền hình độc nhất vô nhị ngay tại phòng khách và thay đổi cách thức chúng ta có thể ở bên gia đình cũng như bạn bè.”

Umi có giá bán 599 đô-la Mỹ. Ngoài ra, phí sử dụng dịch vụ của Umi là 24,99 đô-la/tháng. Mức giá thành này thấp hơn nhiều so với số tiền 100.000 đô-la mà Cisco thu của các công ty lớn để thiết lập các phòng hội nghị truyền hình cho họ. Dù vậy, nó có thể vẫn còn cao so với thu nhập của một người bình thường, nhất là khi những tùy chọn khác rẻ hơn hoặc miễn phí đã xuất hiện trên thị trường. Ví dụ, Skype cung cấp hệ thống hội nghị truyền hình miễn phí thông qua dịch vụ ngang hàng của mình. Khách hàng có thể sử dụng Skype trên máy tính hoặc HDTV. Ngoài ra, dịch vụ của Skype đã được tích hợp vào một số mẫu HDTV có khả năng kết nối Internet của Samsung và Panasonic.

Chưa hết, Microsoft vào cuối năm sẽ bổ sung tính năng hội nghị truyền hình vào bộ điều khiển Kinect dành cho máy chơi trò chơi điện tử Xbox 360. Thiết bị này được trang bị máy ảnh và micro, cung cấp một giải pháp hội nghị truyền hình giá rẻ khác. Trước Microsoft, máy chơi trò chơi điện tử PlayStation 3 của Sony cũng cung cấp tính năng chat video trực tuyến.

Tiền nào của nấy

Về phần mình, Cisco cho biết chất lượng cao chính là sự khác biệt giữa sản phẩm của họ và những đối thủ cạnh tranh khác. Gina Clark, một Phó chủ tịch của Cisco, nói: “Tôi không xem mức giá của Umi là quá cao. Trên thị trường đang có nhiều sản phẩm miễn phí hoặc có chất lượng tương đối tốt. Nếu hài lòng với những sản phẩm này, người tiêu dùng sẽ không có lý do gì để chuyển sang sản phẩm khác. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để có những trải nghiệm tốt hơn”.

Khi giới thiệu những sản phẩm hội nghị truyền hình cho doanh nghiệp bốn năm trước, Cisco đặt cược rằng các công ty sẽ chịu chi tiền cho một sự trải nghiệm chất lượng cao, giúp các quan chức điều hành cảm thấy như họ đang ngồi cùng bàn với các đối tác ảo. Cisco đã đúng khi hoạt động kinh doanh của công ty trong lĩnh vực này đang tăng trưởng ổn định.

Những trải nghiệm y như thật mà Cisco hứa hẹn chắc chắn không phải là điều mà người tiêu dùng mong đợi từ những dịch vụ rẻ hơn, như của Skype và Microsoft. Ông Cullen Childress, Giám đốc quản lý sản phẩm của công ty Polycom, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một loạt các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực hội nghị truyền hình tại gia xuất hiện trong thời gian tới. Điều này cũng đúng với nhiều sản phẩm trong thị trường điện tử tiêu dùng. Người ta sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm có chất lượng cao và trải nghiệm tốt hơn”.

Polycom là một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Cisco trong thị trường hội nghị truyền hình doanh nghiệp. Ngoài ra, Polycom đã cung cấp một dịch vụ hội nghị truyền hình tại gia của riêng mình, nhưng tập trung chủ yếu vào đối tượng sử dụng là doanh nhân hơn là người tiêu dùng thông thường. Những sản phẩm tại gia của họ có mức giá dao động từ 100 đô-la đến 10.000 đô-la, tùy loại sản phẩm và chất lượng.

Dù chưa giới thiệu một sản phẩm nào cho người tiêu dùng thông thường, Polycom vẫn đang thăm dò thị trường này. Đầu năm nay, Polycom đã hợp tác với IBM để giới thiệu một hệ thống hội nghị truyền hình cho người tiêu dùng thông thường. Hệ thống này cho thấy công nghệ của Polycom có thể được kết hợp với HDTV để gọi và nhận cuộc gọi video.

Theo ông Childress, hình ảnh video có chất lượng cao đòi hỏi việc sử dụng phần cứng chuyên biệt. Ông nói: “Phần mềm chỉ mang lại trải nghiệm tốt trên màn hình nhỏ, như máy tính xách tay hoặc điện thoại di động. Nếu muốn bảo đảm chất lượng trên màn hình HDTV, bạn phải cần đến phần cứng”.

(CNET)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới