Thứ Tư, 4/10/2023, 10:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Heineken thâu tóm hãng bia Tiger

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Heineken thâu tóm hãng bia Tiger

Chánh Tài

Heineken thâu tóm hãng bia Tiger
Heineken sẽ tận dụng thế mạnh của APB để tăng cường sự hiện diện ở thị trường châu Á. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Các cổ đông của tập đoàn kinh doanh đa ngành Fraser & Neave (Singapore) ngày 28-9 bỏ phiếu tán thành bán gần 40% cổ phần đang nắm giữ tại hãng bia liên doanh Asia Pacific (APB), cho hãng bia Heineken (Hà Lan) với giá 4,6 tỉ đô la Mỹ. APB là chủ sở hữu của nhãn hiệu bia Tiger nổi tiếng ở châu Á.

Trước đó, hãng bia Heineken nắm gần 56% cổ phần trong hãng bia liên doanh APB. Heineken chỉ nhận được sự tán thành của các cổ đông APB sau khi thương lượng thành công với tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người đang sở hữu 30% cổ phần của tập đoàn Fraser & Neave và muốn giành quyền kiểm soát hoàn toàn tập đoàn này cũng như thâu tóm hãng bia ADB.

Các nhà phân tích cho rằng giá chào mua của Heineken khá cao vì tỷ lệ P/E (giá cổ phiếu/lợi nhuận) của APB lên đến 35,1.

Thương vụ này còn phải chờ sự đồng ý của các cơ quan quản lý ở Singapore.

Giành quyền kiểm soát APB sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của Heineken tại một số thị trường tăng trưởng ở khu vực châu Á. ADB đang nắm giữ mạng lưới 30 nhà máy bia và 40  nhãn hiệu bia ở 14 nước châu Á, bao gồm những nước xa xôi như Mông Cổ, Papua New Guinea. APB cũng đang nắm giữ 50% thị phần bia ở các nước Singapore, Indonesia và Malaysia,

Fraser & Neave là tập đoàn kinh doanh lĩnh vực bất động sản, thực phẩm và bia. Sau khi bán cổ phần ở APB, Fraser & Neave dự kiến mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác.

(Theo Reuters, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới