Chủ Nhật, 3/07/2022, 14:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HEPZA yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường biện pháp phòng dịch

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình trạng các ca mắc Covid-19 có chiều hướng tăng trong cộng đồng, mới đây Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HEPZA) yêu cầu các công ty phát triển hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp và doanh nghiệp tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động.

Hepza ra văn bản khẩn ứng phó biến chủng Omicron tại các khu chế xuất, công nghiệp. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp trong KCX. Ảnh minh họa: TL

Theo HEPZA, tình hình các ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng với biến chủng Omicron chiếm ưu thế trong số ca nhiễm trên địa bàn TPHCM. Để chủ động, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, HEPZA đề nghị các công ty phát triển hạ tầng và các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cụ thể, các doanh nghiệp có kế hoạch và chủ động xét nghiệm sàng lọc, tầm soát để kịp thời phát hiện các ca nhiễm, tránh phát sinh ổ dịch tại nơi sản xuất. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp báo cáo ngay về HEPZA và thực hiện quy trình xử lý F0 của Sở Y tế.

HEPZA yêu cầu các doanh nghiệp nhắc nhở công nhân, người lao động nếu tự xét nghiệm tại nhà có kết quả dương tính, phải thông báo cho doanh nghiệp và trạm y tế nơi cư trú để được quản lý theo quy định; không để xảy ra tình trạng người lao động mắc Covid-19 nhưng không khai báo, vẫn tiếp tục đi làm, gây ảnh hưởng tâm lý cho người lao động và nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan với các nguy cơ dịch bệnh, thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tới từng phân xưởng, khu vực sản xuất và chủ động phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả trước nguy cơ gia tăng các ca nhiễm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tuyên truyền, nhắc nhở người lao động nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” tại nơi làm việc và nơi cư trú. Ngoài ra, doanh nghiệp tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại (mũi 3) để hướng dẫn người lao động liên hệ địa phương nơi cư trú tiêm đầy đủ vaccine.

HEPZA lưu ý các doanh nghiệp và người lao động không lơ là, chủ quan. Khi đã tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 hoặc ngay cả trường hợp mắc Covid-19 đã khỏi bệnh thì người lao động vẫn có thể tái nhiễm do biến chủng mới.

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26-2 đến 16h ngày 27-2, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 86.990 ca nhiễm mới, trong đó 24 ca nhập cảnh và 86.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 8.996 ca so với ngày trước đó). Trong đó, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với hơn 11.500 F0; trong khi đó TPHCM có 1.969 ca.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM hôm 22-2, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết có đủ cơ sở khẳng định khả năng biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại TPHCM từ ngày 10-2 đến ngày 17-2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron (chiếm 76%). Biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới