Thứ Hai, 29/05/2023, 11:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HFIC ‘bắt tay’ Đại học Quốc gia TPHCM xây bệnh viện 2.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HFIC ‘bắt tay’ Đại học Quốc gia TPHCM xây bệnh viện 2.000 tỉ đồng

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) cùng Đại học Quốc gia TPHCM (VNUHCM) chiều 4-6 đã ký kết hợp tác xây dựng một bệnh viện 500 giường với mức đầu tư 2.000 tỉ đồng.

HFIC 'bắt tay' Đại học Quốc gia TPHCM xây bệnh viện 2.000 tỉ đồng
Lễ ký kết hợp tác xây bệnh viện giữa HFIC và Đại học Quốc gia TPHCM ngày 4-6 – Ảnh: Lê Anh

Theo thỏa thuận được ký kết, HFIC sẽ cho Đại học Quốc gia TPHCM vay tiền (TPHCM hỗ trợ lãi suất) hoặc hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn để xây dựng cơ sở vật chất cho việc đào tạo và giảng dạy.

Ngoài ra, hai bên cùng hợp tác đầu tư một dự án bệnh viện nằm trong Đại học Quốc gia TPHCM với quy mô 500 giường bệnh, tổng mức đầu tư từ 1.500 đến 2.000 tỉ đồng.

Sau khi thỏa thuận hợp tác được ký kết, hai bên cùng "bắt tay" xây dựng bệnh viện theo hình thức hợp tác công- tư (PPP) dạng hợp đồng BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao).

Trước đây, HFIC đã cho Đại học Quốc gia TPHCM vay vốn để đầu tư cơ sở vật chất cho Trường Đại học Quốc tế và Đại học Kinh tế Luật. Năm 2019 đã khởi công 3 dự án để phục vụ cho việc đào tạo sinh viên thuộc nhiều lĩnh vực.

Tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên HFIC cho biết, việc hợp tác đầu tư bệnh viện với Đại học Quốc gia TPHCM theo mô hình trường-viện để vừa phục vụ đào tạo vừa khám chữa bệnh cho người dân.

Còn ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố luôn tìm nhiều phương án để đầu tư cho giáo dục và y tế. Việc chọn xây bệnh viện ở khu Đại học Quốc gia TPHCM nằm trong định hướng nơi đây trở thành một trong các trung tâm quan trọng của khu đô thị sáng tạo phía Đông về giáo dục và y tế.

Theo quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng, gồm: Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm; Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; Trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TPHCM); Khu công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Mới đây, Sở Nội vụ TPHCM đã có Tờ trình về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2021. Trong đó có việc sáp nhập 3 quận gồm quận 2, quận Thủ Đức, quận 9 để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TPHCM (gọi là thành phố phía Đông).

Mời xem thêm:

HFIC huy động vốn cho 7 chương trình đột phá

HFIC và IPC hợp tác phát triển hạ tầng TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới