Thứ Hai, 8/08/2022, 00:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hiến kế để hỗ trợ DNNVV phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiến kế để hỗ trợ DNNVV phát triển

Quốc Hùng

Hiến kế để hỗ trợ DNNVV phát triển
ông Yoichi Kobayashi (trái) đang trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Cần mở rộng chính sách hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong nước phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước. 

Lãnh đạo Ủy ban kinh tế Nhật Bản khu vực sông Mê Kông thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã có ý kiến như trên tại buổi gặp lãnh đạo TPHCM hôm nay 29-10 và đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày hôm qua.

Tại buổi gặp gỡ với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang, ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Bản khu vực sông Mê Kông, cho rằng DNNVV chiếm đa số trong tổng số doanh nghiệp, họ yếu về mọi mặt và rất cần có chính sách hỗ trợ phù hợp phát triển.

Và để phát triển lành mạnh khối doanh nghiệp này, theo ông Kobayashi, bên cạnh việc có đủ nguồn vốn cho kinh doanh thì rất cần có sự quản lý thích hợp để sử dụng hiệu quả nguồn vốn, cải thiện và phát triển kinh doanh một cách chắc chắn.

Hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước bị đánh giá là quá yếu kém trong khi phát triển ngành này chủ yếu là từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Kobayashi, để DNNVV đóng vai trò chủ chốt trong ngành công nghiệp hỗ trợ, bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế cho vay vốn kinh doanh, cần xây dựng cơ chế tư vấn quản lý theo sát người lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại Nhật Bản, ông Kobayashi cho biết, lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 99,7% tổng số doanh nghiệp và lực lượng lao động của doanh nghiệp khu vực này đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế Nhật.

Để có được điều này, ông Kobayashi cho biết Chính phủ Nhật đã có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV phát triển. Chẳng hạn như 514 chi nhánh của JCCI trên cả nước Nhật đã bố trí khoảng 5.600 chuyên gia hướng dẫn kinh doanh tham gia các hoạt động tư vấn một cửa, hướng dẫn tư vấn tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, từ năm 1973, các chi nhánh JCCI thực hiện hoạt động tăng cường sức mạnh của doanh nghiệp vừa và nhỏ, những người kinh doanh quy mô nhỏ thông qua chính sách hỗ trợ tài chính "không tài sản đảm bảo, không bảo lãnh, lãi suất thấp" và chính sách hỗ trợ kinh doanh kết hợp với hướng dẫn kinh doanh do JCCI thực hiện, được gọi là "chế độ cho vay vốn để cải thiện kinh doanh của những người kinh doanh quy mô nhỏ".

Cơ chế cho vay vốn này là của nhà nước, theo đó Kho bạc chính sách Nhật Bản là tổ chức tài chính của nhà nước đứng ra cung cấp vốn cho người kinh doanh cần vốn để kinh doanh, dựa trên sự hướng dẫn kinh doanh do các chi nhánh JCCI trên cả nước thực hiện và dưới sự giới thiệu của cơ quan này.

Giới hạn trần cho vay đối với những doanh nghiệp này là 20 triệu yên, lãi suất cho vay là 1.25%. Thời hạn hoàn trả là 7 năm đối với vốn lưu động, và 10 năm đối với vốn để mua sắm thiết bị. Theo ông Kobayashi, đây là cơ chế hỗ trợ kinh doanh có ý nghĩa đối với người kinh doanh quy mô nhỏ, có sự ưu đãi đặc biệt như lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản.

Ngay cả ở Việt Nam, theo ông Kobayashi thì việc phát triển DNNVV – nền tảng của tháp công nghiệp – cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. "Chúng tôi mong rằng Việt Nam sẽ tham khảo cơ chế phát triển hỗ trợ loại hình doanh nghiệp này của Nhật Bản để xem xét mở rộng các chính sách phát triển doanh nghiệp trong nước," ông Kobayashi nói.

Tại cuộc gặp lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày hôm qua, ông Kobayashi cho biết ông cũng đã đề nghị lãnh đạo cơ quan này trực tiếp hoặc cử cán bộ qua Nhật để khảo sát thực tế cũng như học hỏi về mô hình hỗ trợ này của Nhật để áp dụng tại Việt Nam.

Theo Ủy ban kinh tế Nhật Bản khu vực sông Mê kông, vấn đề lớn trong môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay là tỷ lệ nội địa hóa về nguyên vật liệu, phụ tùng linh kiện thấp. Việt Nam có sự hấp dẫn là chi phí sản xuất thấp, nhưng việc cắt giảm chi phí cũng có giới hạn trong bối cảnh mua sắm nguyên vật liệu phụ thuộc vào nhập khẩu.

Để Việt Nam xây dựng cơ cấu ngành sản xuất với giá trị gia tăng cao có khả năng cạnh tranh, cần phải tăng cường tỷ lệ cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng linh kiện trong nước, nhằm tăng cường chuỗi cung cấp, bằng cách phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nhiều ngành và nhiều mặt hàng.

Để làm việc này, ngoài việc mở rộng chính sách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nói trên, theo JCCI, Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực có khả năng ngoại ngữ, kỹ thuật và năng lực quản lý kinh doanh.

Ngoài ra việc xây dựng hệ thống tổ chức liên quan đến chế độ tiêu chuẩn, chứng nhận và tăng cường việc điều hành hệ thống tổ chức này, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự đồng đều về chất lượng cũng sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển.

JCCI đã ký kết biên bản hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 9-2012, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam, tổ chức các cuộc họp định kỳ nhằm góp phần hoàn thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy liên kết khu vực.

Dựa trên biên bản ghi nhớ này, JCCI đã thành lập Uỷ ban Kinh tế Nhật Bản – khu vực sông Mê Kông vào tháng 3-2013, và tháng 10-2013 đã cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu (MPI) tổ chức cuộc họp lần thứ 1, và lần này là cuộc họp lần thứ 3. Việc trao đổi bàn bạc về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cách thức hợp tác công nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới, nhằm tăng cường liên kết giữa MPI và JCCI là tổ chức có 1,25 thành viên là doanh nghiệp.

Tại cuộc họp lần thứ 3 với MPI lần này, JCCI cho rằng để Việt Nam tiếp tục là nước mà các doanh nghiệp Nhật lựa chọn là điểm đến đầu tư, trong bối cảnh môi trường kinh doanh trong và ngoài nước có sự thay đổi lớn như loại bỏ thuế quan trong khu vực do thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), thỏa thuận cơ bản của TPP, thì Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư nhiều hơn nữa trong đó là quan trọng là phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM đưa ra 6 giải pháp đột phá cho công nghiệp hỗ trợ

>>> Doanh nghiệp âu lo với hội nhập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới