Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hiệp định AANZFTA: 15 triệu đô-la Mỹ nâng cao năng lực thành viên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp định AANZFTA: 15 triệu đô-la Mỹ nâng cao năng lực thành viên

Thái Hằng

Theo Phòng quản lý Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương, văn phòng TPHCM, số lượng xin cấp C/O cho hàng gỗ trang trí nội thất sang Úc và New Zealand từ ngày 1-1 tăng nhờ được cắt giảm thuế.Ảnh: T.Hằng

(TBKTSG Online) – Chính phủ Úc, New Zealand sẽ chi từ 15-18 triệu đô la Mỹ trong chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực gia nhập Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand (AANZFTA) cho các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, ông Graeme Swift, Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM cho biết.

Theo ông Graeme Swift, các chuyên gia của Úc và New Zealand thuộc nhiều lĩnh vực nằm trong khuôn khổ hiệp định về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử… sẽ đến Việt Nam giúp đào tạo kiến thức và kỹ năng cũng như kỹ thuật gia nhập khu vực mậu dịch tự do cho doanh nghiệp và các bên liên quan.

“Hiệp định có nhiều điều khoản khác nhau, nhưng doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đến luật xuất xứ (rules of origin) để tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan khi xuất hàng hóa, và đó cũng là nội dung quan trọng của chương trình này”, ông Swift nói trong hội thảo phổ biến về hiệp định, tổ chức hôm qua (21-4) tại TPHCM.

Cũng theo ông, hàng loạt buổi thảo và hội nghị chuyên đề được tổ chức từ tháng 9 sẽ giúp nâng khả năng gia nhập vào khối thương mại tự do của Việt Nam, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như thủy sản, nông sản nếu đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chương trình hỗ trợ về kỹ thuật và năng lực nằm trong các điều khoản cam kết của Úc và New Zealand trong hiệp định AANZFTA. Theo đó, chương trình này sẽ kéo dài trong 5 năm kể từ ngày 1-1-2010, ngày hiệp định có hiệu lực. Chính phủ Úc đồng ý chi 20 triệu đô la Úc tức vào khoảng 15 triệu đô la Mỹ.

Các cam kết về thuế quan của các bên

– Việt Nam: cam kết từ năm 2010, mỗi năm giảm 5% thuế các mặt hàng bơ, sữa, tiến đến hoàn toàn miễn thuế các loại sữa, bột sữa, bơ… vào năm 2016 hoặc 2017. Cũng trong năm 2010, miễn thuế với con giống nhập khẩu, còn các loại thịt như thịt bò, heo nhập thuế sẽ giảm còn 15-25% và tiếp tục giảm 5% mỗi năm. Thuế của linh kiện ô tô cũng giảm 5%/năm cho đến năm 2018.

-Úc và New Zealand: các mặt hàng được miễn thuế trong năm nay có cá và sản phẩm chế biến từ cá; trái cây tươi và khô; các loại hạt; giấy và bột giấy; gỗ và sản phẩm gỗ; các mặt hàng gần như được miễn thuế gồm: nhựa, chất dẻo; khoáng sản; hàng dệt may và nguyên phụ liệu. Theo cam kết, từ năm 2010, Úc giảm 96% các dòng thuế, New Zealand giảm 85% dòng thuế. Cả 2 nước sẽ tiến tới cắt giảm 100% dòng thuế vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới