Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hiệp định thương mại với Liên minh Á-Âu sẽ mang lại nhiều lợi ích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp định thương mại với Liên minh Á-Âu sẽ mang lại nhiều lợi ích

Tư Hoàng

Hiệp định thương mại với Liên minh Á-Âu sẽ mang lại nhiều lợi ích
Với hiệp định thương mại tự do VN-EAEU, ngành dệt may sẽ được hưởng lợi lớn vì có tới 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm; 42% xoá bỏ hoàn toàn. Ảnh Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội lớn để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Nga và một số nước thuộc Liên Xô cũ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực.

Đây là nhận định của các chuyên gia, các nhà quản lý tại Hội thảo giới thiệu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm nay ngày 7-7, tại Hà Nội.

Liên minh Kinh tế Á-Âu có bốn thành viên chính thức là Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia. Một nước khác là Kyrgyzstan hiện đang trong giai đoạn phê chuẩn để trở thành thành viên chính thức. Tổng khối này có dân số 182 triệu người và có GDP năm 2014 đạt khoảng hơn 2.200 tỉ đô la Mỹ.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO của VCCI, nói: “Hiệp định EAEU là bước ngoặt với Việt Nam. Thị trường Nga và bốn nước khác trong liên minh rộng lớn và có nền kinh tế bổ sung với Việt Nam nên lợi ích hai bên là lớn.”

Bên cạnh đó, theo bà Trang, các thị trường, đặc biệt là Nga, còn tương đối đóng do hàng rào thuế quan cao. Hơn nữa, Nga mới vào WTO năm 2012 và thuế quan cao so với các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác. Điều này sẽ có lợi cho Việt Nam.

“Liên minh EAEU chưa có FTA nào, nên họ chưa dành quy chế thương mại tự do cho đối tác nào và Việt Nam ta mình một đường. Nếu làm tốt thì lợi ích có được là vô cùng lớn,” bà Trang khẳng định.

Ông Bùi Hồng Minh, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, có cùng quan điểm như bà Trang. Ông nói: “ Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Liên minh Kinh tế Á – Âu.”

Theo ông Minh,  hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, với dệt may – mặt hàng Việt Nam ước tính xuất khẩu khoảng 160-180 triệu đô la Mỹ vào khu vực này – có tới 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm; 42% xoá bỏ hoàn toàn, có lộ trình tối đa trong 10 năm.

Với mặt hàng giày dép, túi xách sẽ có 77% cắt, giảm thuế; và 73% sẽ xoá bỏ hoàn toàn với lộ trình tối đa 5 năm. Ngoài ra, có tới 95% mặt hàng thủy sản sẽ được mở cửa hoàn toàn trong lộ trình tối đa 10 năm.

Bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EAEU hầu như không cạnh tranh trực tiếp mà mang tính bổ sung cho nhau. Bà Hương cho biết, khoảng 53% tổng số dòng thuế sẽ xuống 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực

Hiệp định này đã được ký kết chiều 29-5 tại Kazakhstan giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, sau hơn hai năm tích cực đàm phán, theo Cổng thông tin Chính phủ www.chinhphu.vn.

Hiện các bên liên quan đang tích cực hoàn tất các thủ tục phê chuẩn nội bộ để hiệp định chính thức có hiệu lực.

Theo bà Hương, với mặt hàng sắt thép, hiện tại tỉ trọng nhập khẩu sắt thép của Việt Nam chiếm 12% tổng kim ngạch nhập khẩu từ EAEU.

Theo hiệp định, các nước cam kết xoá bỏ ngay thuế đối với nguyên liệu thô, ống thép hàn, ống thép không hàn, thép cuộn cán nóng, thép đặc biệt và thép hợp kim chế tạo cơ khí,… và bỏ thuế sau 5 năm với một số loại thép không gỉ, và các sản phẩm sắt thép khác.

Bên cạnh đó, bia, các loại đồ uống có cồn gồm vodka, rượu mạnh và rượu vang sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong vòng 10 năm.

Bà Hương cho biết, tỉ trọng nhập khẩu máy móc thiết bị của Việt Namm chiếm 9% tổng kim ngạch nhập khẩu từ EAEU.

Các sản phẩm như dụng cụ, thiết bị quang học, công nghiệp kỹ thuật cao, hàng gia dụng, điện tử và linh kiện sẽ đươc xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay trong khi máy kéo, động cơ điện có lộ trình ba năm; pin, quạt, máy biến thế có lộ trình 10 năm.

Với phương tiện vận tải và phụ tùng, Hiệp định sẽ duy trì thuế quan trong lộ trình 10 năm với xe tải, xe buýt, ô tô con, xe rơ-mooc, một số loại xe chuyên dụng thuộc danh mục ưu tiên.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp phàn nàn các cơ quan nhà nước không phổ biến nội dung hiệp định này cho doanh nghiệp để họ chuẩn bị.

Theo www.chinhphu.vn, Hiệp định bao gồm các chương chính về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, phòng vệ thương mại, thương mại dịch vụ, đầu tư, và sở hữu trí tuệ, Ngoài ra còn có các quy định về biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), thuận lợi hóa hải quan, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), công nghệ điện tử trong thương mại, pháp lý và thể chế…

Theo đánh giá bước đầu của Liên minh, sau khi Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên sẽ  đạt 10-12 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 so với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh sẽ tăng khoảng 18-20% hàng năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới