Thứ Sáu, 19/08/2022, 06:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hiệp định TPP sẽ được ký vào ngày 4-2-2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp định TPP sẽ được ký vào ngày 4-2-2016

Phúc Minh

Hiệp định TPP sẽ được ký vào ngày 4-2-2016
Bộ trưởng thương mại quốc tế Canada Chrystia Freeland. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lễ ký thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra tại Auckland (New Zealand) ngày 4-2 – theo Epochtimes. Tuy nhiên, lễ ký kết không có nghĩa là hiệp định được phê chuẩn mà chỉ là kết thúc đàm phán, thống nhất nội dung cuối cùng để trình lên quốc hội các nước thành viên xem xét, phê chuẩn.

Sau lễ ký, 12 nước tham gia TPP gồm Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình hợp thức hóa trong nước và mất 2 năm để thỏa thuận có hiệu lực.

TPP được đàm phán từ tháng 3-2010 và hoàn tất vào tháng 10-2015. Nếu được hình thành, hiệp định này sẽ bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới thêm gần 300 tỉ đô la Mỹ/năm khi các nước chiếm đến 40% sản lượng kinh tế toàn cầu. TPP sẽ hạ thấp hàng rào thuế quan tại các nước thành viên, đồng thời tạo ra tiêu chuẩn chung cho các vấn đề như quyền lợi công nhân, bảo vệ môi trường. Theo thỏa thuận, khoảng 18.000 chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được giảm hoặc xóa bỏ thuế quan.

* Bộ trưởng thương mại quốc tế Canada Chrystia Freeland nhận định động thái trên chỉ là bước kỹ thuật trong toàn bộ quy trình, đánh dấu sự kết thúc của quá trình đàm phán TPP. Đồng thời, bà Freeland cho biết các văn bản liên quan đã được đệ trình lên Quốc hội Canada ngày 25-1 để các nghị sĩ xem xét trước khi chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, bà Chrystia nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận vào tuần tới là rất quan trọng nhằm khẳng định Canada là đối tác đầy đủ, tiềm năng trong hiệp định này.

Đối với Canada, xuất khẩu thịt bò là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Năm 2015, xuất khẩu thịt bò của Canada xấp xỉ 2 tỉ đô la Mỹ với gần 80 thị trường toàn cầu, trong đó xuất khẩu sang Việt Nam ước đạt 25 triệu đô la Mỹ và Nhật Bản 100 triệu đô la Mỹ. Thịt bò Canada vào trị trường Nhật Bản đang phải chịu mức thuế cao tới 38,5% và vào Việt Nam là 34%. Việc ký kết TPP có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp bò thịt của Canada, do sẽ giúp hạ thấp mức thuế nhập khẩu thịt bò vào các thị trường thành viên trong vòng 15 năm. Khi TPP chính thức có hiệu lực, Nhật Bản sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt bò từ 38,5% xuống 9%, trong khi Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế này trong vòng 3-8 năm.

* Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, ngày 4-2, bộ trưởng thương mại 12 nước sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng TPP đầu tiên sau khi các cuộc đàm phán TPP kết thúc. Cuộc họp này có khả năng sẽ thảo luận việc mở rộng các thành viên tham gia TPP, trong đó có Hàn Quốc và các nước châu Á khác. Hiện tại, Philippines, Thái Lan và Indonesia cũng đang bày tỏ mong muốn tham gia TPP.

Để thăm dò có thể tham gia TPP hay không, Hàn Quốc đã bắt đầu chuẩn bị đàm phán song phương với các thành viên TPP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới