Thứ Tư, 22/03/2023, 11:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị hỗ trợ khắc phục “bão” Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị hỗ trợ khắc phục “bão” Covid-19

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Covid-19 (nCoV) đã làm hầu hết tour của doanh nghiệp du lịch ở thành phố bị hủy, việc làm và thu nhập cho người lao động bị ảnh hưởng. Vì thế, doanh nghiệp cần được hỗ trợ bằng bằng các hình thức như giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi suất ngân hàng…

Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị hỗ trợ khắc phục
Khách du lịch Ba Lan tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Hôm nay (13-2), Hiệp hội Du lịch đã gửi văn bản kiến nghị đến Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Trong đó, hiệp hội cho rằng, thiệt hại của ngành du lịch TPHCM trong đợt dịch Covid-19 lần này sẽ lớn hơn nhiều so với đợt sụt giảm khách do virus SARS gây ra vào năm 2003.

Vì thế, hiệp hội đề nghị Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị chính phủ hỗ trợ bằng các hình thức như miễn, giảm 50% thuế VAT; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho cả năm 2020; giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu du lịch; kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng kiến nghị chính phủ miễn thị thực cho du khách đến từ các thị trường như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Áo, Hà Lan… để thu hút thêm du khách đến.

Vài ngày trước, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cũng cho TBKTSG Online biết,  nhiều thành viên của hiệp hội đang khốn đốn do ảnh hưởng của dịch. Quỹ dự phòng chỉ có thể xoay xở trong vòng 2-3 tháng tới. Vì phần lớn thành viên là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa nên quỹ dự phòng không lớn, nếu dịch kéo dài hơn nữa – chừng sáu tháng, nhiều công ty sẽ phá sản.

Theo bà Khánh, cùng với việc kiến nghị các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, các thành viên của hiệp hội cũng đã bắt đầu làm việc với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch và liên quan đến du lịch cùng các địa phương trên cả nước để thực hiện chiến dịch kích cầu cho khách du lịch.

"Nhiều doanh nghiệp đối tác và địa phương đã đồng ý tham gia. Chúng tôi sẽ thực hiện khảo sát sản phẩm sớm để có thể đưa chương trình kích cầu ra ngay khi hết dịch," bà nói.

Hiệp hội Du lịch TPHCM có 180 thành viên, là các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng… tại TPHCM.

Mời đọc thêm:

Ngành du lịch gửi thông điệp Việt Nam vẫn an toàn

Doanh nghiệp du lịch thời nCoV: Đau đầu giữ người hay cho nghỉ?

Những "đại nạn" của du lịch Việt Nam trong gần 20 năm qua

Mất hàng tỉ đô la vì nCoV, du lịch Việt Nam làm gì để hồi phục?

Du lịch tính kế chờ dịch tan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới