Thứ Năm, 30/06/2022, 21:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hiệp hội lương thực từ chối xây dựng vùng lúa nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội lương thực từ chối xây dựng vùng lúa nguyên liệu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – “Vừa qua, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt vấn đề về đưa tiêu chí xuất khẩu gạo đi kèm với vùng nguyên liệu, tức doanh nghiệp có vùng nguyên liệu mới cho xuất khẩu. Thế nhưng, quan điểm của chúng tôi, việc làm này không nên vì sẽ gây khó cho doanh nghiệp”.

Hiệp hội lương thực từ chối xây dựng vùng lúa nguyên liệu
Hiệp hội lương thực Việt Nam từ chối liên kết với nông dân trong xây dựng vùng nguyên liệu. Trong ảnh là nông dân Tiền Giang thu hoạch lúa – Ảnh: Trung Chánh

Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết như vậy tại hội thảo: “Rà soát cơ chế, chính sách đối với các mặt hàng nông sản chủ lực của ĐBSCL” được tổ chức tại Tiền Giang hôm 7-12-2012. Đây là một trong những hội thảo trong chuỗi sự kiện của diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC- Tiền Giang 2012), từ ngày 5 đến 9-12-2012. 

Theo ông Bảy, vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu cánh đồng mẫu lớn theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì VFA rất hoan nghênh, tuy nhiên, mô hình đang ở giai đoạn làm thí điểm, phải tiếp tục xác định tính khả thi nên việc đưa yêu cầu này vào điều kiện xuất khẩu sẽ rất khó cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đề nghị nên để doanh nghiệp và bà con nông dân tự giác thực hiện, nghĩa là nếu doanh nghiệp và nông dân thấy rằng có lợi thì họ sẽ hợp tác làm”, ông Bảy cho biết.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu là việc làm đúng, cần triển khai áp dụng ngay.

“Doanh nghiệp hợp tác làm ăn với nông dân theo hợp đồng bao tiêu, một mặt giúp nông dân chủ động trong tiêu thụ sản phẩm, một mặt giúp doanh nghiệp có được nguồn nguyên liệu đạt chất lượng, ổn định để xuất khẩu”, ông Năng nói.

Trước đó, vào đầu tháng 11 rồi, trả lời lời phỏng vấn TBKTSG Online, tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cũng, cho biết nên buộc doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu.

Theo ông Bảnh, việc làm này sẽ giúp giải quyết tốt vấn đề tạm trữ lúa hỗ trợ trực tiếp nông dân đang gây nhiều tranh cãi thời gian qua.

Giáo sư- tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo (Long An) – một chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp cũng nhất trí với đề nghị trên.

“Doanh nghiệp xuất khẩu gạo họ không có thị trường tiêu thụ ổn định, cho nên họ không muốn hợp tác ký kết với nông dân mà chỉ đi mua (mua qua thương nhân) khi đã ký được hợp đồng thôi”, ông Xuân cho biết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới