Thứ Năm, 29/09/2022, 19:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hiệp hội Ngân hàng nâng trần lãi suất lên 12%  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội Ngân hàng nâng trần lãi suất lên 12%  

Ngày 28-4, Hiệp hội Ngân hàng thông báo mức trần lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam là 12% – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Hiệp hội Ngân hàng ngày 28-4 đã gửi công văn tới các ngân hàng thành viên thông báo mức trần lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam được nâng lên 12%/năm và sẽ thực hiện từ ngày 29-4.  

Trước đó, trong hai cuộc họp giữa hiệp hội với đại diện các ngân hàng phía Bắc và phía Nam đã diễn ra hai luồng ý kiến chưa thống nhất, gồm: ý kiến giữ nguyên mức trần lãi suất 11% đã đồng thuận trước đó và ý kiến nâng mức trần lãi suất lên 12%.  

Trong công văn gửi cho các ngân hàng thương mại, Hiệp hội Ngân hàng cho biết do cuộc họp với các ngân hàng phía Bắc ( ngày 22-4) chỉ mới có con số dự báo về giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 1,4% trong khi buổi họp với các ngân hàng phía Nam (ngày 25-4) thì CPI thực tế tháng 4 tăng đến 2,2%. Vì thế, mức trần lãi suất được nâng lên là 12%/năm cho các kỳ hạn tiết kiệm trên sáu tháng và các hình thức huy động như kỳ phiếu, trái phiếu… trả lãi sau; lãi suất cho các kỳ hạn dưới sáu tháng là 11,5%. Mức trần lãi suất huy động tiền gửi đô la Mỹ vẫn giữ nguyên 6%/năm.  

Vấn đề khuyến mãi sẽ được thông báo cho các thành viên hiệp hội sau ngày 28-4. Tuy nhiên, theo các giám đốc ngân hàng có mặt trong buổi họp với hiệp hội, các thành viên đã nhất trí nếu huy động có khuyến mãi cũng sẽ tuân thủ mức trần là 12%/năm với đồng Việt Nam và 6%/năm đối với đô la Mỹ.  

Một số ý kiến dự đoán rằng ngay trong ngày 29-4, nhiều ngân hàng sẽ nâng mức lãi suất huy động của mình đụng mức trần thỏa thuận. Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết ngày 29-4 Đông Á sẽ tăng lãi suất huy động lên 12% theo đúng mức mà hiệp hội thông báo.  

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ tại TPHCM, cho biết ông đang mong chờ thông báo này. “Nhận thông báo vào buổi chiều nhưng nội trong buổi sáng, ngân hàng tôi đã bị rút mất vài chục tỉ đồng từ những khách hàng quen”, vị tổng giám đốc này nói.  

Theo các giám đốc ngân hàng, trong cuộc họp với các ngân hàng cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã thông báo sau khi có kết luận về việc đồng thuận lãi suất với hiệp hội ngân hàng, NHNN sẽ ra công văn buộc các ngân hàng thương mại nghiêm túc thực hiện theo đúng thỏa thuận với hiệp hội.  

Huy động vốn quí 1 năm nay của các ngân hàng trên cả nước tăng 4,14% trong khi mức tăng trưởng tín dụng là 11,3%; lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng có lúc đạt đến hơn 20%/năm vào cuối tuần trước.    

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới