Thứ Ba, 30/05/2023, 13:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hiệu quả hoạt động sân gôn rất thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệu quả hoạt động sân gôn rất thấp

Với số dự án sân gôn được các địa phương cho đầu tư hiện nay, diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi lên tới gần 10.000 héc ta. Ảnh:Mộng Bình.

(TBKTSG Online)- Số dự án sân gôn được các địa phương chấp thuận đầu tư đã tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây (gấp 3 lần so với 16 năm trước) nhưng hiệu quả hoạt động lại rất thấp, theo kết quả kiểm tra việc sử dụng đất sân gôn của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên – Môi trường).

Các dự án sân gôn chiếm diện tích rất lớn, bình quân mỗi dự án khoảng 335 héc ta; diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi lên tới gần 10.000 héc ta. Tuy nhiên, so với các hoạt động sản xuất khác thì hiệu quả hoạt động của các dự án sân gôn hiện nay rất thấp (13 trong tổng số 144 dự án có mục tiêu kinh doanh sân gôn đã đi vào hoạt động), trong đó chủ yếu thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Cụ thể, năm 2007, hoạt động từ sân gôn chỉ nộp ngân sách được 124 triệu đồng/héc ta.

Tuy nhiều tỉnh, thành phố đã tạm hoãn việc giao đất hoặc hủy bỏ một số dự án chưa triển khai nhưng vẫn còn đến 78 dự án đang triển khai với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 26.170 héc ta. Một số địa phương có tới 3 đến 6 dự án, trong đó diện tích dành cho sân gôn chỉ chiếm tỷ lệ 30%, còn lại sử dụng cho mục đích khác như kinh doanh dịch vụ phức hợp, du lịch sinh thái, kinh doanh bất động sản.

Theo Bộ Tài nguyên – Môi trường, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nêu trên vẫn là vấn đề quy hoạch sử dụng đất ở nhiều địa phương còn thiếu cụ thể nên không có cơ sở kiểm soát. Mặt khác, do chưa có quy hoạch phát triển hệ thống sân gôn trên phạm vi cả nước nên quản lý vĩ mô của cơ quan chức năng đối với việc phát triển sân gôn không có cơ sở.

Bộ Tài nguyên – Môi trường kiến nghị hai điểm cơ bản để giải quyết dứt điểm tình trạng trên gồm đình chỉ ngay việc giao đất cho những dự án sân gôn chưa triển khai, thu hồi đất đã giao cho các dự án chưa triển khai hoặc chậm tiến độ; lập quy hoạch hệ thống sân gôn trên phạm vi cả nước trình Thủ tướng phê duyệt theo hướng hạn chế tối đa việc xây dựng sân gôn tại khu vực đồng bằng, chỉ cho phép xây dựng ở khu vực trung du miền núi.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới