Chủ Nhật, 23/01/2022, 15:51
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hiệu quả kinh tế thấp, ca cao chỉ là cây trồng phụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệu quả kinh tế thấp, ca cao chỉ là cây trồng phụ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – “Trường hợp tôi có một miếng vườn chưa được trồng cây gì cả, nếu cho tôi lựa chọn trồng cây ca cao với một loại cây sẵn có ở địa phương (cây dừa- người viết), tôi nhất định sẽ không trồng ca cao. Cây ca cao chỉ đóng vai trò là cây trồng phụ mà thôi, nó giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất”.

>>Nông dân ồ ạt trồng ca cao: Coi chừng rủi ro

>>Thị trường ca cao sẽ chuyển từ thừa sang thiếu

Hiệu quả kinh tế thấp, ca cao chỉ là cây trồng phụ
Hiệu quả kinh tế mang lại từ cây ca cao rất thấp nên chỉ có thể phát triển theo hướng là cây trồng phụ. Trong ảnh là ông Nguyễn Văn Nghiệp, ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang – Ảnh: Trung Chánh

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tư, ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, đồng thời cũng là Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) ca cao Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Theo ông Tư, lý do để ông quyết định không trồng cây ca cao là vì ca cao chỉ đóng vai trò là cây trồng phụ (giúp tăng thêm nguồn thu cho nông dân trên cùng một diện tích đất- người viết), hiệu quả kinh tế thấp.

Hiệu quả kinh tế thấp

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có chủ trương phấn đấu đưa diện tích trồng ca cao của Việt Nam đến năm 2015 đạt con số 60 ngàn héc ta và 80 ngàn héc ta vào năm 2020 bởi tiềm năng kinh tế của nó mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận từ những hộ trồng ca cao ở Tiền Giang và Bến Tre thì lợi nhuận thu được từ cây ca cao là không đáng kể.

Ông Tư cho biết, trong niên vụ 2009-2010, với 5.500 m2 đất trồng ca cao xen canh dừa, ông chỉ thu được khoảng 6-7 triệu đồng từ bán trái ca cao (chưa trừ chi phí).

“Sau một năm thu hoạch, với 1 héc ta đất trồng ca cao xen canh dừa (khoảng 400 cây ca cao), tôi thu được trên dưới 15 triệu đồng từ việc bán trái ca cao (chưa trừ chi phí)”- ông Nguyễn Văn Nghiệp, xã viên HTX ca cao Chợ Gạo, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang cho biết.

Dù tiền thu được từ việc bán trái ca cao có cao hơn so với nông dân ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nhưng anh Nguyễn Anh Quốc, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, Bến Tre, đồng thời là một hộ trồng ca cao xen canh dừa ở ấp Khánh Hội Tây, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, Bến Tre cũng chỉ thu được khoảng 1,5-1,7 triệu đồng/công 1.000 m2 chưa trừ chi phí.

Qua thực tế khảo nghiệm trồng cây ca cao ở 2 xã của huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk, ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) khẳng định: “Nó quá rủi ro để mà thúc đẩy người dân chuyển đổi trồng cây ca cao, hiệu quả kinh tế mang lại cho người nông dân rất thấp so với các loại cây trồng khác”.

Chỉ có thể là cây trồng phụ

Xuất khẩu ca cao được 520 ngàn đô la Mỹ

Ông Đỗ Văn Nam, Cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết: “Từ đầu năm đến nay Việt Nam chỉ mới xuất khẩu được 240 tấn cao cao, mang về kim ngạch xuất khẩu 520 ngàn đô la Mỹ”.

Qua trao đổi với người viết, đa số ý kiến của bà con nông dân đều cho rằng, chỉ nên xem cây ca cao là cây trồng phụ. Ông Nguyễn Văn Tư, Chủ nhiệm HTX ca cao Chợ Gạo khẳng định: “Trường hợp tôi có một miếng vườn chưa được trồng cây gì cả, nếu cho tôi lựa chọn trồng cây ca cao với một loại cây sẵn có ở địa phương (cây dừa- người viết), tôi nhất định sẽ không trồng ca cao. Cây ca cao chỉ đóng vai trò là cây trồng phụ mà thôi, nó giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất”.

Theo ông Tư, cây ca cao chỉ thích hợp để trồng xen với vườn dừa vì đặc tính ưa bóng râm của cây trồng này, chứ nếu độc canh cây ca cao thì nó rất dễ bị cháy lá với lại hiệu quả kinh tế không cao.

“Từ khi áp dụng mô hình trồng ca cao xen canh với dừa, tổng thu nhập từ miếng vườn của gia đình tôi có tăng lên. Năng suất dừa cũng được cải thiện rất lớn do rể dừa ăn phân khi tôi bón cho cây ca cao”- ông Nghiệp cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới