Chủ Nhật, 4/12/2022, 19:07
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHiệu quả vẫn phải là ưu tiên số một

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệu quả vẫn phải là ưu tiên số một

Việc chưa phát triển hình thức hợp tác nhà nước – tư nhân trong đầu tư hạ tầng đã làm tăng gánh nặng ngân sách, hạn chế tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, cuối tháng 12-2008 tới đây Chính phủ sẽ công bố gói kích cầu lên tới 100.000 tỉ đồng (tương đương 6 tỉ đô la Mỹ), nhiều gấp 2,2 lần so với tổng số tiền tiết giảm được thông qua việc đình hoãn, giãn tiến độ đầu tư hàng ngàn dự án trong những tháng trước đây để thực hiện mục tiêu chống lạm phát.

Thông tin trên cho thấy quyết tâm của Chính phủ duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức 6-6,5% trong năm 2009 bằng việc đưa thêm vốn vào các chương trình đầu tư. Đây là việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhưng nếu quản lý không chặt chẽ, thì nguy cơ đầu tư tràn lan, bất chấp hiệu quả sẽ tái diễn.

Sử dụng vốn đầu tư kém hiệu quả, nhất là các tổng công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước, là nguyên nhân chính đẩy nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng lạm phát cao trong chín tháng đầu năm nay. Phải mất hơn bốn tháng, với những nỗ lực không mệt mỏi, Chính phủ mới giảm được hơn 45.000 tỉ đồng đầu tư, trong đó hai phần ba thuộc các tập đoàn và tổng công ty nhà nước.

Tuy nhiên, hầu hết chỉ là tạm hoãn hoặc giãn tiến độ thực hiện. Chủ trương đẩy mạnh đầu tư để kích cầu của Chính phủ, rất có thể là cơ hội để các dự án, được đánh giá là kém hiệu quả hoặc chưa cần thiết này, được các chủ đầu tư khởi động trở lại, nếu vốn đầu tư không được rót đúng chỗ.

Tình trạng kém hiệu quả thường rơi vào các dự án sử dụng vốn ngân sách hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Đó là một căn bệnh trầm kha. Do vậy, cùng với việc chi ra số tiền lớn cho chương trình kích cầu đầu tư nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm kinh tế, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng phải được thực hiện một cách quyết liệt thì mới mong giải pháp kích cầu của Chính phủ phát huy đầy đủ hiệu quả.

Luật Phòng chống tham nhũng của Việt Nam đã được ban hành và có hiệu lực từ hơn hai năm nay. Đáng tiếc là việc triển khai thực hiện chưa đạt kết quả như mong đợi, mà theo Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng, là do việc tổ chức thực hiện còn nặng tính phong trào và dựa chủ yếu vào hệ thống chính quyền các cấp. Trong khi hành vi tham nhũng chủ yếu là lợi dụng chức vụ, quyền hạn và có sự liên kết từ dưới lên trên và theo bè cánh.

Kích cầu không có nghĩa là chỉ tung thêm tiền vào đầu tư, mà còn có thể thực hiện thông qua giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và người dân bớt phải chi những khoản bất hợp lý. Thủ tục hành chính nhiêu khê, rườm rà cũng như nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà của một số cán bộ công chức lâu nay không chỉ gây bức xúc cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, mà còn là nguồn gốc phát sinh nhiều khoản tiêu cực phí.

Giải quyết triệt để tình trạng này cũng đồng nghĩa với việc làm cho đồng tiền đầu tư của doanh nghiệp và người dân được chi đúng chỗ, không bị lãng phí, tạo nên hiệu quả chung của cả nền kinh tế.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới