Thứ Bảy, 1/10/2022, 10:30
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hộ gia đình Mỹ gánh khối nợ kỷ lục 14.000 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hộ gia đình Mỹ gánh khối nợ kỷ lục 14.000 tỉ đô la

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Các hộ gia đình Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục gần 14.000 tỉ đô la Mỹ bao gồm các nợ thế chấp bất động sản, nợ thẻ tín dụng và nợ sinh viên và một số hình thức nợ khác.

Hộ gia đình Mỹ gánh khối nợ kỷ lục 14.000 tỉ đô la
Nợ hộ gia đình ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục gần 14.000 tỉ đô la trong quí 3-2019. Ảnh: Reuters

Chi nhánh của Cục dự trữ liên bang Mỹ  (Fed) ở khu vực New Yok hôm 13-11 cho biết nợ của các hộ gia đình Mỹ tăng 0,7% trong quí 3, lên mức kỷ lục 13.950 tỉ đô la Mỹ, cao hơn 25% so với mức đỉnh được thiết lập vào năm 2008. Nếu so với cách đây một năm, nợ hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm 440 tỉ đô la.

Nợ hộ gia đình ở Mỹ chứng kiến đà tăng liên tục trong 5 năm qua nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp, niềm tin người tiêu dùng ở mức cao và chi phí vay rẻ.

Chiếm phần lớn trong tổng nợ của các hộ gia đình Mỹ là nợ thế chấp bất động sản trị giá 9.440 tỉ đô la, tăng 31 tỉ đô la (0,3%) so với quí 2-2019. Trong quí 3, tổng nợ sinh viên tăng 20 tỉ đô la  (1,4%) so với quí trước đó, lên mức kỷ lục 1.500 tỉ đô la và nợ thẻ tín dụng tăng 13 tỉ đô la.

Các khoản nợ thẻ tín dụng và nợ thế chấp bất động sản hỗ trợ cho sức mua của người tiêu vùng vốn đóng vai trò lớn nhất trong nền kinh tế Mỹ hiện đại. Song những khoản nợ này sẽ khó hoàn trả hơn nếu Mỹ rơi vào cuộc suy thoái tiếp theo, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell tỏ ý rằng ông không quá lo ngại về mức vay nợ tiêu dùng của người dân Mỹ nhưng ông cảnh báo mức nợ của các doanh nghiệp đang ở mức cao trong lịch sử.
Phát biểu tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ hôm 13-11, ông Powell nói: “Tỷ lệ vay nợ của hộ gia đình so với thu nhập của họ đang ở mức tương đối thấp so với thời kỳ trước khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2008”

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư ở Công ty Bleakley Advisory Group, cho rằng không nên lấy tỷ lệ nợ hộ gia đình Mỹ so với thu nhập vào giữa thập niên 2000 để làm điểm tham chiếm vì đó là thời kỳ nước Mỹ đang trải qua cơn bong bóng nhà đất. Ông lưu ý hiện nay, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với thu nhập cao hơn so với thời thập niên 1980 và 1990.

Nợ sinh viên ở Mỹ (một trong những hạng mục của nợ hộ gia đình) cũng đang đạt mức kỷ lục 1.500 tỉ đô la, tương đương gần 8% GDP của Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhưng quy mô nền kinh tế Mỹ đã lớn hơn nhiều so với nhiều thập kỷ trước và điều này có nghĩa là Mỹ có thể ứng phó với mức nợ cao hơn.

Tỷ lệ nợ hộ gia đình Mỹ so với GDP đang ở mức 73%, thấp hơn so với mức 83% vào 10 năm trước. Chi phí vay ở nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm mạnh trong những tháng gần đây nhờ Fed hạ lãi suất ba lần liên tiếp để chống đỡ các rủi ro tăng trưởng chậm của Mỹ và thế giới. Các đợt hạ lãi suất này giúp các hộ gia đình và các doanh nghiệp vay nợ mới để trả các khoản nợ cũ vốn có mức lãi suất cao hơn.

“Dữ liệu cho thấy các hộ gia đình Mỹ đang tận dụng môi trường lãi suất thấp để vay tiền”, Donghoon Lee, chuyên viên nghiên cứu ở chi nhánh Fed ở khu vực New York của, nói.

Một điểm đang chú ý là tỷ lệ trả nợ trễ hạn đang gia tăng. Tính đến cuối quí 3, khoảng 664 tỉ đô la ( 4,8%) trong tổng nợ hộ gia đình Mỹ là nợ quá hạn, tăng so với con số 4,4% vào cuối quí 2. Trong số 664 tỉ đô la này, có 424 tỉ đô la là nợ trễ hạn trả nghiêm trọng, tức những khoản nợ đã quá hạn trả ít nhất 90 ngày.

Nợ sinh viên ở Mỹ tiếp tục là mối lo ngại lớn. Nợ sinh viên giờ đây tương đương gần 8% GDP của Mỹ, cao hơn mức chưa đến 2% GDP vào năm 2004. Với tốc độ tăng như hiện nay, nợ sinh viên ở Mỹ có thể vượt quá 10% GDP của Mỹ vào năm 2025. Khoảng 11% trong 1.500 tỉ đô la nợ sinh viên ở Mỹ là nợ quá hạn 90 ngày hoặc mất khả năng thanh toán. Có khoảng 45 triệu sinh viên ở Mỹ đang vay nợ.

Theo Reuters, CNN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới