Thứ Năm, 26/05/2022, 20:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hộ kinh doanh ngại chuyển lên doanh nghiệp vì vướng thủ tục về thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hộ kinh doanh ngại chuyển lên doanh nghiệp vì vướng thủ tục về thuế

Lê Anh

(TBKTSG Online) – TPHCM có 33.499 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới trong 10 tháng của năm 2020, trong đó chỉ có 120 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh ngại chuyển lên doanh nghiệp vì vướng thủ tục về thuế
Số hộ kinh doanh chuyển lên thành doanh nghiệp tại TPHCM vẫn rất ít – Ảnh: Lê Anh

Theo bản báo cáo phục vụ cuộc họp về tình hình kinh tế, xã hội 10 tháng năm 2020 của TPHCM diễn ra chiều 3-11, số doanh nghiệp thành lập mới giảm nhưng số vốn đăng ký lại tăng so với cùng kỳ. Trong mười tháng, TPHCM có 33.499 doanh nghiệp được cấp giấy phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 769.550 tỉ đồng (giảm 7,63% về số lượng doanh nghiệp và tăng 41,60% về vốn đăng ký so với cùng kỳ).

Đáng chú ý là trong tổng số 33.499 doanh nghiệp thành lập mới, chỉ có 120 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp. Mặc dù, chính quyền TPHCM đã tạo sự thông thoáng, dễ dàng trong các thủ tục chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp nhưng các hộ kinh doanh vẫn không mặn mà.

Qua ghi nhận ý kiến của các hộ kinh doanh, có nhiều lý do dẫn tới tình trạng nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển thành doanh nghiệp. Đầu tiên là việc sợ bị cơ quan thuế kiểm tra, bắt lỗi sổ sách, hóa đơn chứng từ… Có trường hợp bị phạt, truy thu thuế.

Để được lên doanh nghiệp hộ kinh doanh phải làm thủ tục tạm khóa mã số thuế, tạm ngưng kinh doanh để làm thủ tục chuyển đổi lên doanh nghiệp. Khi hộ kinh doanh liên hệ chi cục thuế thường không được chấp thuận và được yêu cầu phải giải thể, ngưng kinh doanh mới được xác nhận. Chính vì vậy, nhiều hộ kinh doanh từ bỏ ý định lên doanh nghiệp.

Ông Lê Minh, chủ hộ kinh doanh tại TPHCM, cho biết hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp, vì phát sinh nhiều chi phí, chẳng hạn như thuê đại lý thuế, rủi ro pháp lý… Trong khi hoạt động kinh doanh đang chịu ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 nên việc chuyển lên thành doanh nghiệp không phải là điều ưu tiên cần làm.

Theo Quyết định số 1482/QĐ-UBND giai đoạn 2017- 2020, mỗi năm có bình quân TPHCM có khoảng 20.000 doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 500.000 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, số liệu được thống kê tính đến năm 2018, TPHCM mới có hơn 3.000 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, con số này là rất ít so với khoảng 250.000 hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Mời xem thêm:

Tìm cách đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Không thể buộc hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới