Thứ Sáu, 21/01/2022, 10:52
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hồ sơ Panama: đến lượt sếp ngân hàng ABN Amro từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồ sơ Panama: đến lượt sếp ngân hàng ABN Amro từ chức

Phúc Minh

Hồ sơ Panama: đến lượt sếp ngân hàng ABN Amro từ chức
Ông Bert Meestadt, ủy viên hội đồng quản trị ngân hàng ABN Amro. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 7-4, ông Bert Meerstadt, ủy viên hội đồng quản trị ngân hàng ABN Amro (một trong những ngân hàng lớn nhất của Hà Lan và châu Âu), tuyên bố từ chức liên quan đến vụ Hồ sơ Panama – theo Reuters.

Trước đó, báo Suddeutsche Zeitung (Đức) và báo Het Financieele Dagblad (Hà Lan) cho hay ông Meerstadt có tên trong Hồ sơ Panama với tư cách là cổ đông sáng lập của một công ty có tên là Morclan Corporation, có trụ sở tại quần đảo Virgin (thuộc Anh).

Ông Meerstadt cho biết ông đã có ý định từ chức từ lâu và đưa ra quyết định từ chức sau khi có những thông tin từ Hồ sơ Panama nhằm không để ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng ABN Amro.

Trước ông Meerstadt, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và một thành viên của Ủy ban đạo đức Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) là ông Juan Pedro Damiani cũng buộc phải từ chức vì có tên trong Hồ sơ Panama.

* Ngày 7-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng về những thông tin bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama liên quan đến một người bạn thân thiết của ông là nghệ sĩ cello Sergei Roldugin. Ông Roldugin bị nêu tên trong Hồ sơ Panama với vai trò là chủ hai công ty ở nước ngoài với lợi nhuận hàng triệu đô la Mỹ từ các giao dịch đáng ngờ.

Reuters dẫn lời ông Putin nói: "Các đối thủ của chúng ta đang lo lắng trước sự đoàn kết và thống nhất của nước Nga, con người đa sắc tộc Nga. Họ đang cố gắng gây bất ổn cho chúng ta từ bên trong để khiến chúng ta phải nghe lời họ hơn. Vì thế, họ đã tạo một sản phẩm thông tin".

Ông Putin dẫn cáo buộc mà người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đưa ra, tố cáo chính phủ Mỹ đứng sau vụ Hồ sơ Panama. Ông nói: "Đứng đằng sau… là những quan chức và cơ quan chính thức của Mỹ, WikiLeaks giờ đã cho chúng ta thấy điều đó".

RT cho biết vào ngày 6-4, WikiLeaks – tổ chức chuyên hé lộ những thông tin mà chính phủ các nước ra sức che giấu – chia sẻ trên tài khoản Twitter rằng vụ rò rỉ Hồ sơ Panama là sản phẩm của Dự án tố cáo tội phạm và tham nhũng có tổ chức (OCCRP) nhằm vào Nga và Liên xô cũ. Theo WikiLeaks, Hồ sơ Panama “nhằm tấn công ông Putin” được Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và quỹ đầu tư mạo hiểm của tỉ phú Mỹ George Soros cấp ngân sách. Các tổ chức dưới quyền của tỉ phú Mỹ George Soros nổi tiếng là bài Nga.

Nhà báo Đức Ernst Wolff cho rằng chính phủ Mỹ đang mở ra nhiều “thiên đường trốn thuế” trên chính đất Mỹ. Hồ sơ Panama sẽ buộc nhiều người trên thế giới tuồn tiền vào các thiên đường trốn thuế mới tại Mỹ. Mỹ đang sắp phải đối mặt cuộc đại khủng hoảng kinh tế và họ muốn toàn bộ tiền bạc trên thế giới đổ vào kho của họ chứ không phải nước nào khác.

Đọc thêm:

>> Vụ Hồ sơ Panama: Một quan chức FIFA từ chức

>> Hồ sơ Panama: Thủ tướng Iceland từ chức

>> Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới