Thứ Sáu, 24/03/2023, 17:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ 1,8-3,3 triệu đồng/lao động, giảm phí bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ từ 1,8 – 3,3 triệu đồng/người.

Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc nhóm đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, người lao động sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Công nhân của một cơ sở sản xuất bánh ngọt tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Hỗ trợ từ 1,8 – 3,3 triệu đồng/người

Theo quyết định do Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký thay Thủ tướng Chính phủ, có hai nhóm được hỗ trợ bằng tiền mặt.

Bao gồm, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30-9-2021 và người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định.

Người có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng; đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng được hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người.

Người có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng sẽ nhận 2,4 triệu đồng; từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng nhận 2,65 triệu đồng/người.

Người đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng sẽ nhận 2,9 triệu đồng và đóng từ đủ 132 tháng trở lên nhận 3,3 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, phần hỗ trợ trên không dành cho người đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

Người lao động làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên cũng không được hỗ trợ.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp giảm bằng 0%

Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc nhóm đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian thực hiện mức giảm này là 12 tháng kể từ ngày 1-10 đến hết ngày 30-9-2022.

Người sử dụng lao động được hỗ trợ là những người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 Luật Việc làm, đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 1-10.

Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc nhóm được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cần gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp 1 bản sao văn bản của cơ quan thẩm quyền về việc đơn vị sự nghiệp công được phân loại tự chủ tài chính tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP.

Chính sách trên không áp dụng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới