Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân trong vụ ngộ độc cá chép muối chua ở Quảng Nam

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem 5 lọ thuốc giải độc hiếm đến Quảng Nam để hỗ trợ cứu 10 người ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Theo TTXVN, ngày 18-3 vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem 5 lọ thuốc có tên Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc tố Clostridium Botulinum đến Quảng Nam để hỗ trợ cứu 10 người bị ngộ độc sau khi ăn món cá chép muối ủ chua.

Hiện tại, có ba bệnh nhân đang đang phải thở máy được bác sĩ chỉ định dùng ngay thuốc giải độc, đồng thời, theo dõi tình hình trong và sau truyền thuốc.

Trước đó, Viện Pasteur Nha Trang thực hiện xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua này. Kết quả xác định trong mẫu có độc tố Clostridium Botulinum type E.

Theo đó, 10 trường hợp ngộ độc này được chia làm ba nhóm ca bệnh. Nhóm thứ nhất gồm năm người (3 nữ, 2 nam). Ngày 5-3, những người này cùng ăn món cá chép muối ủ chua. Sau bữa ăn từ 12-24 giờ, tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân. Sau 3 ngày điều trị, một bệnh nhân nữ (40 tuổi) tử vong, 4 ca còn lại vẫn đang được theo dõi tình hình sức khỏe.

Nhóm thứ hai gồm bốn người trong cùng gia đình (3 nam, 1 nữ), được nhập viện vào ngày 17-3. Nguyên nhân cũng là do ngộ độc sau khi ăn món này. Hiện tại, hai bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp và phải thở máy. Hai bệnh nhân còn lại trong tình trạng yếu nhẹ tứ chi.

Nhóm thứ ba là một bệnh nhân nữ (37 tuổi) nhập viện trong ngày 14-3. Hai ngày sau, bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy.

Cả 3 nhóm ca bệnh đều nhập viện tại bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam.

Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh. Sau khi nhiễm độc, bệnh nhân thường gặp triệu chứng như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, sụp mi mắt, yếu cơ. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện sau 12-36 giờ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải, theo Bộ Y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới