Thứ Tư, 31/05/2023, 18:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ điện thoại thông minh, máy tính bảng cho 800.000 hộ nghèo

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ nay đến năm 2025 sẽ có 800.000 hộ nghèo trên cả nước được hỗ trợ điện thoại thông minh, máy tính bảng, theo chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025.

Tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Long An. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết vào tối 6-1, Chương trình trên vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2269/QĐ-TTg phê duyệt.

Mục tiêu chung của chương trình là cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Bao gồm dịch vụ viễn thông bắt buộc cho xã hội và dịch vụ viễn thông phổ cập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo – khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác; góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội…

Chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ cho 800.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác trang bị thiết bị đầu cuối phục vụ học tập, thông tin liên lạc. Toàn bộ các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo được hỗ trợ cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng công cộng…

Chương trình sẽ thực hiện hỗ trợ một phần chi phí cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dịch vụ truy cập internet băng rộng cố định để phổ cập dịch vụ viễn thông tại các thôn đã có điện thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo. Đây là những khu vực doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh hiệu quả theo cơ chế thị trường – đến thời điểm ngày 31-12-2020 còn chưa có các dịch vụ trên và từ năm 2021 trở đi mới được cung cấp dịch vụ (khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông).

Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng công cộng tại các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo…

Trong đó chương trình sẽ hỗ trợ trang bị một trong hai loại thiết bị đầu cuối cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác có nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông. Cụ thể hỗ trợ cho 400.000 hộ, mỗi hộ một máy tính bảng, ưu tiên hộ có thành viên đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông; hỗ trợ một phần chi phí trang bị một điện thoại thông minh cho 400.000 hộ chưa được hỗ trợ máy tính bảng.

Hỗ trợ một phần chi phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác có nhu cầu sử dụng một trong 2 dịch vụ viễn thông sau đây: dịch vụ viễn thông di động mặt đất; dịch vụ truy cập internet băng rộng cố định (đối với các hộ sinh sống tại các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông).

Hỗ trợ chi phí cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng tại các điểm cung cấp dịch vụ này cho cộng đồng ở địa bàn các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo và khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông. Bao gồm các cơ sở sau: cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; trạm y tế xã; điểm cung cấp dịch vụ internet băng rộng công cộng cho cộng đồng dân cư (ở các khu vực đã có dịch vụ này) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới