Thứ Sáu, 7/10/2022, 17:29
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân

Ngọc Hùng

Hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân
Một vườn thanh long đang chờ thu hoạch. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ 30% nguồn vốn cho đầu tư nâng cấp, tu sửa cơ sở hạ tầng vùng nguyên liệu được ghi trong hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân.

Đây là một phần trong dự thảo quyết định về chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất chế biến tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp và người sản xuất mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến.

Theo bà Võ Mai, Phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, nếu có chính sách hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp, nông dân sẽ giúp ngành nông nghiệp đi theo hướng bền vững hơn, hạn chế được tình trạng sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu như lâu nay.

Bà Mai cho biết, trước đây có quyết định 80 về liên kết 4 nhà là nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà nước, nhưng quyết định này không thực hiện được vì thiếu những chính sách hỗ trợ kèm theo khi mối liên kết này đi vào từng chi tiết cụ thể.

Ông Nguyễn Minh Châu thuộc Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, cho rằng việc hỗ trợ đến 30% kinh phí sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong việc ký những hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. “Đây là một chính sách đáng ra phải có từ lâu chứ không phải đến bây giờ”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard), lại cho rằng những điều khoản đưa ra trong dự thảo quyết định để lấy ý kiến là tốt nhưng nhà nước khó kiểm soát được khi đi vào thực tế. Và như vậy, doanh nghiệp sẽ lợi dụng chính sách này để thu lợi về cho doanh nghiệp, còn nông dân không được thụ hưởng.

Theo ông Sơn, nếu hỗ trợ 30% tổng kinh phí của các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng thì chắc chắc Nhà nước sẽ không có tiền để hỗ trợ vì nguồn tiền này lấy từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. "Song theo tôi biết, chương trình này cũng đang thiếu vốn”, ông nói.

Ngoài ra, dự thảo quyết định cũng đề cập đến việc sẽ hỗ trợ tổ nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho sản xuất bằng cách được vay vốn ưu đãi để đầu tư kinh phí cho nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất thử nghiệm.

Theo ông Châu, để nhà khoa học chấp nhận vay vốn đầu tư, nghiên cứu lai tạo các giống cây cho sản lượng cao, chất lượng tốt thì Nhà nước phải có chính sách tương tự các nước trên thế giới là trích 1% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm do viện, trường lai tạo thành công trả lại cho chủ đề tài thì chính sách mới có hiệu quả.

Ông Châu cho rằng: “Lâu nay, doanh nghiệp cứ đến viện của chúng tôi để xin những công trình, đề tài khoa học đã được công nhận về ứng dụng cho doanh nghiệp họ chứ không chịu bỏ tiền ra mua thì làm sao chúng tôi dám đi vay tiền để làm nghiên cứu khoa học như trong quyết định trên đã nêu”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới