Thứ Tư, 27/09/2023, 16:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ doanh nghiệp loại chất phá hủy tầng ozon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ doanh nghiệp loại chất phá hủy tầng ozon

Văn Nam

Hỗ trợ doanh nghiệp loại chất phá hủy tầng ozon
Sẽ có 12 doanh nghiệp sản xuất xốp, thiết bị lạnh được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi công nghệ sản xuất hạn chế sử dụng chất HCFC – Ảnh: Đức Khoa

(TBKTSG Online) – Việt Nam cần khoảng 30 triệu đô la Mỹ từ nay đến 2030 để hỗ trợ doanh nghiệp loại bỏ hoàn toàn các chất HCFC có hại cho tầng ozon hiện đang được sử dụng trong các ngành sản xuất thiết bị lạnh, cấp đông, sản xuất xốp…

Tại hội nghị tuyên truyền nhân ngày quốc tế bảo vệ tầng ozon diễn ra tại TPHCM chiều nay (15-9), ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, bộ này vừa phê duyệt dự án “Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam” giai đoạn 1 từ 2012 đến 2016 với kinh phí triển khai 9,7 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Theo kế hoạch, sẽ có 12 doanh nghiệp sản xuất xốp cách nhiệt, thiết bị lạnh được hỗ trợ 90% chi phí chuyển đổi công nghệ, cải tiến thiết bị sản xuất để loại trừ hoàn toàn việc sử dụng hơn 500 tấn HCFC-141b và gần 2.000 tấn polyol trộn sẵn HCFC-141b, dần chuyển sang công nghệ sản xuất sử dụng cyclopentane thay thế.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp giảm việc lắp đặt các thiết bị cấp đông dùng môi chất lạnh HCFC-22 trong các kho lạnh thủy sản, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo là giảm dần sản xuất điều hòa không khí gia đình sử dụng ga lạnh HCFC-22 và xây dựng kế hoạch kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu các chất HCFC.

Theo ông Hiếu, giai đoạn 2 của dự án (2017 – 2030) với kinh phí gần 20 triệu đô la Mỹ nữa, sẽ giúp các doanh nghiệp loại trừ hoàn toàn việc sử dụng các chất HCFC vào năm 2030 theo cam kết tại Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozon, được ký kết tại Canada vào năm 1987.

Ông Hiếu cho biết trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3.200 tấn HCFC-22 trong sản xuất và dịch vụ điều hòa không khí và làm lạnh, hơn 500 tấn HCFC-141b và gần 7.000 tấn polyol trộn sẵn HCFC-141b trong sản xuất xốp.

Lượng tiêu thụ các chất HCFC này có mức tăng 15%/năm trong khi đó Việt Nam phải tuân thủ loại trừ 10% lượng tiêu thụ các chất này từ đầu năm 2015. Đây là một thách thức lớn của Việt Nam trong việc tuân thủ Nghị định thư Montreal.

Tầng ozon là tấm lá chắn bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi các tia cực tím có hại từ mặt trời. Trong quá trình phát triển, con người đã phát minh và thải ra khí quyển một lượng lớn hóa chất làm suy giảm tầng ozon. Hậu quả là tầng ozon bị suy thoái, lỗ thủng tầng ozon đã xuất hiện ở Nam Cực vào đầu thập niên 70 thế kỷ trước và có nguy cơ lan rộng.

Các nhà khoa học nhận định, nếu thế giới tích cực kiểm soát các chất gây hại, đến năm 2060 – 2070, tầng ozon mới có thể được hoàn nguyên lại như trước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới