Thứ Bảy, 30/09/2023, 00:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu

Ngọc Hùng

Hỗ trợ hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu
Những năm gần đây, bưởi da xanh luôn trong tình trạng thiếu nguồn cung cho xuất khẩu. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Với mục tiêu đưa sản phẩm nông sản Việt Nam thâm nhập các thị trường khó tính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ dành ra 145 tỉ đồng để hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn cho mặt hàng lúa gạo, thanh long, bưởi da xanh và xoài tại các tỉnh ĐBSCL.

Ngày 23-2, tại TPHCM, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017, thực hiện quyết định số 445/QĐ-TTg về thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới giai đoạn 2016-2020 và công bố kết quả đánh giá năng lực hợp tác xã ở ĐBSCL.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, thời gian tới, bộ sẽ tập trung vào những dự án phát triển vùng nguyên liệu an toàn, phục vụ chế biến xuất khẩu cho những sản phẩm có thể mạnh của ĐBSCL. Cụ thể, sẽ xây dựng vùng liên kết sản xuất bưởi da xanh tại Bến Tre; còn tại Tiền Giang sẽ tập trung cho dự án phát triển vùng trồng thanh long và xoài cát Hòa Lộc theo hướng an toàn, chất lượng với quy mô tối thiểu 1.000 héc ta…

Ngoài vùng nguyên liệu cho trái cây, ĐBSCL cũng sẽ mở rộng và phát triển vùng nguyên liệu gạo xuất khẩu tại Kiên Giang, Cần Thơ, Long An.

Tổng số tiền đầu tư cho những vùng nguyên liệu này là 145 tỉ đồng. Số tiền này được Bộ NN&PTNT lấy từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ cho các hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu tập trung.

Những mặt hàng được khoanh vùng để xây dựng vùng nguyên liệu lớn, tập trung đang là những sản phẩm được xuất khẩu nhiều trong thời gian qua.

Theo Sở NN&PTNT, vào thời điểm này bưởi da xanh không có hàng để bán. Hiện bưởi da xanh của Việt Nam đang xuất sang Hà Lan, Trung Quốc, Canada, Đức, Nga… Trong lúc đó, xoài, thanh long sẽ hướng đến các thị trường xuất khẩu khác nhau, mà trước mắt là thị trường Úc. Năm 2016, Úc đã cho phép nhập khẩu xoài và thanh long của Việt Nam.

Xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất gạo theo mô hình sinh thái, lúa tôm kết hợp, lúa hữu cơ là để nhắm vào những thị trường khó tính như Mỹ, châu Â. Và từ những hạt gạo sản xuất ở những nơi này, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội lương thực Việt Nam sẽ lấy làm tiền để xây dựng thương hiệu quốc gia cho mặt hàng gạo Việt Nam trong những năm tới.

Xem thêm

>>> Năm 2020 phải có 45% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

>>> Vinafood 2 đầu tư vùng nguyên liệu để xuất khẩu gạo sang Mỹ

>>> Muốn làm thương hiệu gạo phải tổ chức lại sản xuất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới