Thứ Năm, 27/01/2022, 22:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hòa bình Ukraine sắp trở lại?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hòa bình Ukraine sắp trở lại?

Phúc Minh

Hòa bình Ukraine sắp trở lại?
Binh sĩ Ukraine tuần tra tại thị trấn miền đông Debaltseve, gần Donetsk. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo bốn nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga đồng ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh bốn bên nhằm chấm dứt cuộc xung đột Ukraine vào ngày 11-2 tại Minsk, thủ đô Belarus.

Cao ủy an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố: “Tất cả các bên đều nhất trí giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine phải là giải pháp ngoại giao. Tôi nghĩ các nỗ lực theo hướng này cần được thúc đẩy hơn nữa. Các cuộc đàm phán tuần tới tại Belarus sẽ là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk”.

"Các nhà lãnh đạo kỳ vọng những nỗ lực trong cuộc gặp tại Minsk sắp tới sẽ dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn nhanh chóng và vô điều kiện, giúp chấm dứt cuộc xung đột Ukraine” – theo tuyên bố của Văn phòng tổng thống Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh nói trên nhưng nói vẫn còn một loạt vấn đề cần các bên nhất trí: “Chúng tôi dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 11-2 nhưng chỉ khi nào chúng tôi nhất trí được về một số vấn đề đã được thảo luận tích cực những ngày qua”.

Mục tiêu của cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên là xây dựng gói giải pháp nhằm hồi sinh thỏa thuận hòa bình ký vào tháng 9-2014 nhưng đã bị vi phạm nhiều lần. Dự kiến hôm nay 9-2, giới chức ngoại giao bốn nước sẽ có phiên họp trù bị tại Berlin, Đức, để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

* Trong khi đó, các cuộc giao tranh bằng vũ khí hạng nặng vẫn diễn ra ác liệt tại khu vực miền đông Ukraine. Truyền thông Đức ngày 8-2 dẫn nguồn Cơ quan tình báo Đức cho biết kể từ khi bùng phát vào tháng 4-2014, cuộc xung đột tại miền đông Ukraine đã khiến khoảng 50.000 người thiệt mạng – cao gấp 10 lần số liệu thống kê của chính phủ Ukraine. Thông tin từ khu vực chiến sự cũng cho biết trong 24 giờ qua, 12 dân thường và 12 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới