Thứ Năm, 8/12/2022, 17:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHoa Kỳ hỗ trợ VN 26 triệu USD phòng, chống HIV/AIDS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoa Kỳ hỗ trợ VN 26 triệu USD phòng, chống HIV/AIDS

Hoàng Nhung

Hoa Kỳ hỗ trợ VN 26 triệu USD phòng, chống HIV/AIDS
Hoa Kỳ liên tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS. Ảnh CTV

(TBKTSG Online) – Ngày 27-7, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đơn vị này sẽ yiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS thông qua dự án mới kéo dài 5 năm, trị giá 26 triệu đô la Mỹ.

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, ước tính tính đến thời điểm năm 2016 Việt Nam có 260.000 người chung sống với HIV. Trong những năm gần đây, số ca nhiễm HIV mới đã giảm.

Năm 2014, Việt Nam là nước châu Á đầu tiên cam kết thực hiện các mục tiêu 90-90-90 do Chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đề ra. Mục tiêu 90-90-90 gồm: Năm 2020, 90% số người chung sống với HIV biết tình trạng HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị và 90% số người được điều trị kiểm soát được tải lượng virus HIV ở mức thấp (hay còn gọi là ức chế virus).

Ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam, cho biết: “Dự án sẽ mở rộng các dịch vụ trong toàn bộ chuỗi dịch vụ chăm sóc HIV từ chẩn đoán đến điều trị thành công tại các tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhằm đạt được mục tiêu “90-90-90” về phát hiện ca nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV… Dự án cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật dựa trên nhu cầu ở cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện để xây dựng các hệ thống và dịch vụ HIV bền vững.”

USAID bắt đầu hỗ trợ các chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam từ giữa thập niên 90. Vào tháng 6-2004, ngân sách phòng, chống HIV/AIDS cho Việt Nam tăng lên đáng nhờ Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR). Với kế hoạch này, USAID phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam ở cấp trung ương, cấp tỉnh và huyện để hỗ trợ các mục tiêu được xác định trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Năm 2005, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua chương trình PEPFAR đã hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus giúp kéo dài cuộc sống cho gần 57.000 người, chăm sóc hơn 62.000 người lớn và trẻ em trên cả nước. Chỉ tính tiêng trong năm vừa qua, các hoạt động do PEPFAR hỗ trợ đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV cho hơn 375.000 người và điều trị thay thế bằng methadone cho 25.000 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới