Thứ Bảy, 4/12/2021, 06:48
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Họa sĩ Lê Quang Đỉnh nhận giải Prince Claus

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Họa sĩ Lê Quang Đỉnh nhận giải Prince Claus

Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tối 8-8, Tổng lãnh sự Hà Lan – ông Jos Schellaars đã đại diện cho Quỹ hoàng thân Claus trao chứng nhận giải thưởng Prince Claus và tấm sec trị giá 25.000 đô la Mỹ cho họa sĩ Việt kiều Lê Quang Đỉnh.

Ông Jos Schellaars, Tổng lãnh sự Hà Lan tại Việt Nam và họa sĩ Lê Quang Đỉnh tại lễ trao giải thưởng Prince Claus tối qua – ảnh: Huy Nguyễn

Phát biểu trong buổi lễ, ông Jos Schellaars cho biết: “Chủ đề của quỹ hoàng thân Claus năm nay là “tiền tuyến của thực tại”. Đây là chủ đề nhằm vinh danh những cá nhân khai phá ra các quan niệm khác nhau, những người có những đóng góp cho việc xây dựng nền tảng kiến thức mới, bình đẳng và công bằng hơn. Đó là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của quốc gia đó và trên toàn cầu”.

Lê Quang Đỉnh là một nghệ sĩ đã từng thành danh trong lĩnh vực mỹ thuật tại Mỹ. Anh từng có nhiều triển lãm tại nhiều nước, thu hút được sự chú ý của cộng đồng nghệ thuật quốc tế. Gần đây nhất, vào cuối tháng 6, một số tác phẩm của anh đã được chọn để lưu dấu vĩnh viễn tại MoMA, một sân chơi mỹ thuật uy tín tại New York.

Tuy nhiên, nhân tố chính giúp anh nhận được giải thưởng hoàng thân Claus là những công hiến liên tục và bền bĩ của anh tại sàn Art, một tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận tại TPHCM, do anh và ba đồng sự khác sáng lập. Tại đây, anh đã tạo cơ hội cho các họa sĩ trẻ địa phương tiếp cận với mỹ thuật đương đại thế giới.

Được biết, người được chọn trao giải có quyền lựa chọn địa điểm phát giải. Lê Quang Đỉnh đã quyết định nhận giải tại TPHCM thay vì tại Mỹ, quê hương thứ hai của anh.

Theo đại diện của Quỹ hoàng thân Claus, có 98 trường hợp được đề cử cho giải thưởng năm 2010. Hội đồng tuyển chọn gồm nhiều nghệ sĩ, học giả thế giới thẩm định và tuyển chọn lại 10 nghệ sĩ.

Cùng với Lê Quang Đỉnh, còn có 9 cá nhân và tập thể khác thắng giải gồm Nhà xuất bản Barzakh (Algeria), Học viện kiến trúc Palestine, Maya Goded (Mexico), Jia Zhang- Ke (Trung Quốc), Gulnara Kasmalieva & Muratbek Djumaliev (Kyrgystan), Kwani Trust (Kenya), Ana Maria Machado (Brazil), Mehrdad Oskouei (Iran), Yoani Sanchez (Cuba), Aung Zaw Burma (Thái Lan).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới