Thứ Năm, 19/05/2022, 21:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoàn tất cổ phần hóa tập đoàn công nghiệp cao su trong quí 2-2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn tất cổ phần hóa tập đoàn công nghiệp cao su trong quí 2-2018

Thùy Dung

Hoàn tất cổ phần hóa tập đoàn công nghiệp cao su trong quí 2-2018
Thứ trưởng Hà Công Tuấn (đứng) phát biểu tại buổi thông tin báo chí.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự kiến sẽ hoàn thành việc cổ phần hoá Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) trong quí 2 năm nay và chuyển hoạt động của doanh nghiệp này sang cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước quản lý.

Tại buổi cung cấp thông tin thường kỳ với cơ quan báo chí của Bộ Nộng nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) diễn ra ngày 2-3, Thứ trưởng Bộ Hà Công Tuấn cho biết, VRG đã tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lần thứ nhất, kỳ vọng bán được 11,88% cổ phần nhưng sau đó chỉ bán chỉ được hơn 2%.

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tiến hành IPO lần thứ 2 trong thời gian tới, đồng thời bán cho người lao động và công đoàn của doanh nghiệp 1,24% cổ phần và tìm nhà đầu tư chiến lược. “Tới nay, vẫn chưa có nhà đầu tư chiến lược nào”, ông Tuấn nói.

Thời gian tới, bộ này sẽ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp theo đúng lộ trình, theo quy định và tiến độ. Kể cả trong trường hợp không bán được cổ phần như như kỳ vọng, Bộ NN&PTNT vẫn chuyển VRG sang mô hình công ty cổ phần và hoạt động theo pháp luật của công ty cổ phần. Sau đó, doanh nghiệp này sẽ được chuyển sang Ủy ban quản lý vốn Nhà nước để cơ quan này xem xét thoái vốn ở thời điểm thích hợp như đối với Sabeco.

Trong năm 2018, Bộ NN&PTNT cũng sẽ thực hiện cổ phần hóa đối với Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Dự kiến, Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ tổ chức IPO lần đầu trong nửa đầu năm nay và đang trong quá trình tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. “Cố gắng trong quí 2 hoặc đầu quí 3 sẽ chuyển Vinafood 2 sang công ty cổ phần”, thứ trưởng Tuấn nói.

Trong tháng 3 hoặc tháng 4, bộ sẽ chuyển các doanh nghiệp đủ điều kiện trong 4 doanh nghiệp thuộc bộ quản lý là VRG, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Cà phê Việt Nam và Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước quản lý.

Nói về khó khăn trong việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT, cho biết đặc thù của ngành nông nghiệp là liên quan tới đất và con người. Chỉ riêng với VRG quản lý tới hơn 230.000 héc ta đất và hơn 44.000 con người nên để sắp xếp công việc và bán cổ phần cho những lao động này đã là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, bộ sẽ vẫn làm đúng theo lộ trình đặt ra, dự kiến quí 2-2018 sẽ hoàn thành việc cổ phần hóa và chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

Mời đọc thêm:

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chỉ bán được 1/4 khối lượng cổ phần IPO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới