Thứ Năm, 18/08/2022, 18:20
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoàn tất sáp nhập Vinaconex-Viettel vào SHB đầu năm sau

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn tất sáp nhập Vinaconex-Viettel vào SHB đầu năm sau

T.Thu

Hoàn tất sáp nhập Vinaconex-Viettel vào SHB đầu năm sau
Khách hàng giao dịch tại một điểm giao dịch của SHB. Ảnh: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm 14-12 thông báo về việc đã chấp thuận việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phẩn Vinaconex-Viettel (VVF) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB).

Thống đốc NHNN hôm 14-12 đã có quyết định, chấp thuận việc sáp nhập VVF vào SHB, đồng thời thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của VVF. Giấy phép này hết hiệu lực thi hành khi SHB đăng ký doanh nghiệp.

SHB có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của VVF. Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành (quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12-1-2017), SHB có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel có trách nhiệm bàn giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cho SHB, hoàn trả NHNN bản gốc giấy phép thành lập và hoạt động, công bố thông tin chấm dứt hoạt động và giải quyết các quyền và nghĩa vụ có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào giữa tháng 9-2016, SHB cho biết NHNN đã chấp thuận về nguyên tắc việc sáp nhập VVF (vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng) vào SHB (có vốn điều lệ trên 9.485 tỉ đồng) theo đề án sáp nhập đã được Đại hội đồng cổ đông SHB và VVF thông qua. NHNN cũng chấp thuận nguyên tắc việc thành lập công ty con là công ty tài chính tín dụng tiêu dùng của SHB đã được Đại hội đồng cổ đông SHB thông qua vào tháng 10-2015.

Vào ngày 24-10-2015, Đại hội đồng cổ đông bất thường SHB đã thông qua giao dịch sáp nhập VVF vào SHB. Khi đó, SHB thông báo về kế hoạch phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu tương ứng 1.000 tỉ đồng để thực hiện hoán đổi toàn bộ cổ phần của VVF theo tỷ lệ 1:1 (1 cổ phiếu VVF đổi lấy 1 cổ phiếu SHB, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Sau sáp nhập, SHB tái cấu trúc VVF thành Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng TNHH một thành viên trực thuộc SHB.

Theo NHNN, tính đến 31-12-2015, tại Việt Nam có 16 công ty tài chính. Với việc tham gia ngày càng nhiều của các ngân hàng (sáp nhập, mua lại, thành lập mới các công ty tài chính), thị trường cho vay tiêu dùng được dự báo sẽ ngày càng sôi động với tiềm năng tăng trưởng cao. Hiện cũng có một số ngân hàng đã mua lại công ty tài chính, đầu tư, tăng vốn và chào bán một phần vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới