Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hoàn tất việc dời dân khỏi đập Tam Hiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn tất việc dời dân khỏi đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp dài 2.309 mét, là công trình thủy điện lớn nhất thế giới -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thị trấn cuối cùng có nguy cơ bị nhấn chìm bởi đập Tam Hiệp, Trung Quốc, đã được sơ tán hoàn toàn, mở đường cho mực nước trong hồ chứa lên đến mức đỉnh 175 mét trên mực nước biển.

Tất cả cư dân của thị trấn Gaoyang, thuộc tỉnh Hà Bắc đã di chuyển ra khỏi khu vực đập Tam Hiệp vào ngày thứ Ba (22-7), kết thúc đợt di dời kéo dài suốt bốn năm qua. Như vậy, đã có khoảng 1,4 triệu người phải sơ tán để nhường chỗ cho khối nước chứa trong con đập dài 2.309 mét, công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Đập Tam Hiệp là biểu tượng cho tham vọng chế ngự sông Dương Tử và mang lại cho Trung Quốc nguồn năng lượng sạch và rẻ để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của nước này.

Bờ trái của đập đã bắt đầu phát điện từ năm 2005, còn bờ phải cũng phát dòng điện đầu tiên cuối năm 2007. Công trình dự tính sẽ hoàn chỉnh vào năm 2009. Hiện nay, mỗi năm đập Tam Hiệp sản xuất lượng điện đủ thay thế cho 50 triệu tấn than và giảm hơn 100 triệu tấn khí thải CO2. Công trình được hoàn thành vào năm 2003, nước đã được tháo vào hồ chứa của đập đến độ cao 156m vào năm 2006. Dự kiến trong năm nay sẽ đạt đến mực nước tối đa.

Thảm họa rình rập

Lâu nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn bày tỏ niềm tự hào về đập thủy điện Tam Hiệp, công trình vĩ đại nhất Trung Quốc kể từ khi Vạn lý Trường thành được xây dựng dưới thời Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chỉ trích rằng ô nhiễm môi trường và những đe dọa về địa chất đang gia tăng nhanh chóng.

Ông WangWeiluo, một nhà khoa học thủy điện nổi tiếng của Trung Quốc, cho biết việc xây dựng đập đã khiến cho lưu lượng nước sông Dương Tử chậm hẳn và khả năng tự làm sạch sụt giảm, khiến chất phù sa lắng xuống đáy sông và các loại tảo bùng nổ khắp hồ chứa, tàu thuyền lưu thông khó khăn.

Nhưng quan trọng hơn hết, việc chứa trong hồ một lượng nước khổng lồ đã gia tăng áp lực lên vỏ trái đất và nước sẽ thâm nhập vào những vết nứt của đáy hồ, làm sạt lớp địa tầng, dẫn đến động đất. Do khối lượng nước tạo áp lực lên bờ hồ, nguy cơ sạt lở gần kề khi mực nước trong hồ dâng cao tối đa.

“Trước khi xây đập Tam Hiệp phía thượng nguồn, có 150 vụ sạt lở mỗi năm, song đến năm 2007 có tới 1.200 vụ sạt lở, cao gần gấp 10 lần. Nguyên nhân của những vụ sạt lở mới là việc gia tăng áp lực nước và dư chấn của động đất bên dưới lòng hồ”, ông WangWeiluo nói thêm.

Hồi tháng 4-2008, một trận sạt bùn đã xảy ra, càn quét sân chơi của một trường học trong thị trấn và  một phần của ngôi làng. Vào cuối năm ngoái, một trận lở đất gần đó làm thiệt mạng 35 người.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc khẳng định, trong những năm qua, Chính phủ đã chi khoảng 12 tỉ nhân dân tệ để khắc phục về mặt địa chất và nhấn mạnh những nỗ lực này vẫn đang tiếp diễn.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới