Thứ Ba, 28/03/2023, 05:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoàn thành ‘bao phủ vaccine’ cho người trên 18 tuổi trong năm nay

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương, đơn vị lên kế hoạch đẩy mạnh tiêm vaccine với mục tiêu cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong năm 2021.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 20-11, Thủ tướng cho biết qua tình hình dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc cơ bản được kiểm soát hơn một tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Điều này giúp các hoạt động sản xuất – kinh doanh trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ hồi phục rất rõ. Còn thị trường lao động từng bước hồi phục và khắc phục sự đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, sáng 20-11. Ảnh: Nhật Bắc.

Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tuần qua tăng so với tuần trước, số ca tử vong và chuyển nặng cũng có chiều hướng tăng.

Vì vậy, các Bộ, ngành, địa phương cần bám sát tình hình, theo dõi, phân tích, đánh giá kỹ trong bối cảnh năng lực y tế cơ sở ở một số nơi còn hạn chế, năng lực y tế dự phòng vẫn là điểm yếu.

“Chúng ta chuyển trạng thái thì chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng kiểm soát rủi ro, có các biện pháp hiệu quả để giảm tối đa các ca tăng nặng và tử vong, thực hiện bình thường hóa một cách an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông giao Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá, tổng kết công tác phòng chống dịch, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 4; các cấp, các ngành tiếp tục góp ý cho Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế để bổ sung từng bước biện pháp, quy trình, điều kiện phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng chống dịch để trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30-11, theo cách tiếp cận toàn dân, lấy cấp cơ sở làm nền tảng.

Hiện các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ. Nếu có các biện pháp sáng tạo nhưng trái quy định, nguyên tắc chung thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện.

“Nguyên tắc là thực hiện thống nhất, thông suốt từ Trung ương tới cơ sở, đánh giá chính xác cấp độ dịch và thực hiện nghiêm các biện pháp tương ứng về hành chính, y tế, an sinh xã hội, an ninh trật tự và vận động nhân dân”, Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu chính phủ lưu ý cần có kịch bản hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương, nhất là khi ở cấp độ 4, một nơi có dịch thì nhiều địa phương cùng tập trung dồn lực kiểm soát, khi cần thiết thì huy động hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội, y tế.

Về giao thông vận tải, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quan tâm phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để người dân di chuyển thuận lợi, không bị cản trở về mặt hành chính.

“Các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tất cả vì nhân dân để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, ông nói.

Về tiêm chủng vaccine, ông yêu cầu các địa phương, đơn vị lên kế hoạch đẩy mạnh tiêm vaccine với mục tiêu cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong năm 2021 – vượt kế hoạch đề ra về bao phủ vaccine.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể về số lượng, chủng loại, thời gian cung cấp vaccine để Bộ Y tế tổng hợp, phân bổ khẩn trương, phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vacine cho trẻ em để mở cửa trường học trở lại an toàn, hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong tháng 11 sẽ có đủ vaccine để tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi. Vì vậy, ông đề nghị Bộ Y tế không đợi vaccine về các kho trung gian mà ký quyết định phân bổ ngay cho địa phương, có dự kiến ngày cụ thể để các tỉnh chủ động.

Về phía các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu có báo cáo cụ thể về nhu cầu từng loại vaccine và tổ chức tiêm nhanh nhất có thể cho toàn bộ người dân trên địa bàn, không phân biệt nhóm đối tượng, độ tuổi.

Bên cạnh việc bảo đảm các loại thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ như kháng đông, kháng viêm, kháng thể đơn dòng, ông cũng yêu cầu ngành Y tế cần bổ sung các loại thuốc kháng virus để điều trị sớm cho F0.

“Đây là đề xuất của nhiều địa phương qua thực tiễn điều trị cho người mới mắc Covid-19”, Phó thủ tướng chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – cho biết việc triển khai thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng tại 34 tỉnh, thành phố cho thấy thuốc điều trị có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị, tỉ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới