Chủ Nhật, 26/03/2023, 11:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoàn thành việc sửa chữa kính thiên văn Hubble

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thành việc sửa chữa kính thiên văn Hubble

Thái Bình

Các nhà du hành đang sửa chữa kính thiên văn Hubble trên quỹ đạo trái đất. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Sau 5 chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài tổng cộng 37 tiếng đồng hồ các phi hành gia Mỹ đã hoàn tất thành công việc sửa chữa kính viễn vọng không gian Hubble vào sáng hôm nay.

Theo các chuyên gia, sau cuộc đại tu này, kính thiên văn Hubble sẽ mạnh mẽ hơn, có khả năng nhìn sâu hơn vào vũ trụ.

Các nhà du hành đã thay những bộ bình điện mới, bộ cảm biến mới cho các máy định vị và các tấm bảo vệ kính.   Những thiết bị mới, trị giá 220 triệu đô la Mỹ, sẽ giúp Hubble kéo dài hoạt động thêm 5-10 năm nữa. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, “tầm nhìn” của Hubble sẽ được mở rộng đáng kể; kính thiên văn Hubble mới sẽ có khả năng nhìn sâu thêm 500 triệu năm trước thời điểm đầu tiên của vũ trụ; trước khi sửa chữa, Hubble “nhìn lùi được 800 triệu năm tính từ thời điểm hiện nay.

Dự kiến tối nay các nhà du hành sẽ thả hính Hubble ra khỏi điểm ghép nối với tàu con thoi Atlantis.

Kính viễn vọng không gian Hubble được đưa lên quỹ đạo trái đất vào năm 1990, có khả năng hoạt động 15 năm và đã vài lần hư hỏng. Đợt sửa chữa này có thể là đợt sửa chữa cuối cùng, tiêu tốn đến 1 tỉ đô la Mỹ, sẽ giúp Hubble tiếp tục làm việc cho đến đầu thập niên 2020.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã có kế hoạch đưa lên quỹ đạo một kính thiên văn khác mang tên James Webb vào năm 2014 để chuẩn bị thay thế công việc của kính Hubble.  

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới