Chủ Nhật, 24/09/2023, 16:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoàn thiện động cơ biogas    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thiện động cơ biogas    

Máy phát điện chạy bằng biogas.

(TBKTSG Online) – Nhóm nghiên cứu của GS-TS Bùi Văn Ga – Giám đốc Đại học Đà Nẵng – đã hoàn thành đề tài cải tạo bộ điều tốc của động cơ diesel thành bộ điều tốc biogas, ứng dụng vào việc dùng biogas thay thế xăng dầu để chạy động cơ cỡ nhỏ.

Việc dùng biogas để chạy động cơ cỡ nhỏ không có gì lạ. Nhưng với cách làm khá phổ biến trước đây, khi chế độ tải bên ngoài tăng đột ngột thường khiến động cơ chết máy.

Đề tài của GS-TS Bùi Văn Ga đã khắc phục nhược điểm này. Với bộ điều tốc gas, khi bật máy bơm hay vật dùng điện có công suất cao sẽ khiến tốc độ động cơ giảm, lập tức bộ điều tốc mở rộng nhằm cung cấp thêm khí gas vào hoặc ngược lại để làm sao điện áp luôn giữ ở mức 220 volt.

Trong thực tế sản xuất và sinh hoạt ở nông thôn hiện nay, các hộ nông dân có nhu cầu rất lớn về những động cơ cỡ nhỏ dùng để bơm nước, xay xát gạo v.v… Việc dùng biogas chạy các loại động cơ cỡ nhỏ sẽ tiết kiệm điện hoặc xăng, dầu, đem lại lợi ích không nhỏ cho bà con nông dân.

Từ ba tháng nay, đề tài nghiên cứu này đã được ứng dụng thử nghiệm tại trang trại chăn nuôi của Công ty Thực phẩm NSB ở xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng. Trang trại này hầu như không sử dụng điện từ nguồn điện lưới quốc gia trong suốt thời gian này. Với qui mô chăn nuôi khoảng 500 con heo, trang trại này đã sử dụng biogas từ chất thải của đàn gia súc để chạy máy phát điện đáp ứng mọi nhu cầu dùng điện.

Ông Huỳnh Ngọc Lanh, Giám đốc Công ty thực phẩm NSB cho biết, từ ngày sử dụng biogas chạy máy phát điện để vệ sinh chuồng trại, chạy hệ thống phun mát, thắp sáng, mỗi tháng trang trại chăn nuôi ở Hoà Phong tiết kiệm được từ một triệu rưỡi đến hai triệu đồng tiền điện.     

Hiện nay, hãng Toyota đã quyết định hỗ trợ kinh phí triển khai ứng dụng đề tài này tại các trang trại chăn nuôi trên toàn quốc. Trường Đại học OSAKA (Nhật) đã đặt vấn đề liên kết với Đại học Đà Nẵng để nghiên cứu ứng dụng biogas trên động cơ xe gắn máy và ô tô.

GS-TS Bùi Văn Ga cho biết, việc chuyển đổi xe gắn máy và ô tô chạy bằng xăng sang sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng, hay còn gọi là khí gas thì đã thành công rồi. Vấn đề còn lại là lưu trữ biogas trên các bình chứa.

Phía Đại học OSAKA đã nghiên cứu thành công ứng dụng than hoạt tính để hấp thụ khí mê tan, giảm áp suất trong các bình chứa. Như vậy, công nghệ của OSAKA kết hợp với kết quả nghiên cứu của giáo sư Ga sẽ tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh sử dụng biogas để vận hành các phương tiện giao thông cơ giới.  

NGUYỄN BÁ QUỲNH ANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới