Thứ Hai, 11/12/2023, 04:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoãn thuế cho dòng tiền trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoãn thuế cho dòng tiền trở lại

(TBKTSG) – Lãi suất giảm, dòng tiền bắt đầu chảy, thị trường vốn chuẩn bị phục hồi, nhưng chỉ số VN-Index vẫn chưa ra khỏi những ngày ảm đạm. Những lực nào đang cản bước VN-Index?

Đó là lo ngại về kết quả kinh doanh quí 4-2008 cũng như cả năm nay của doanh nghiệp niêm yết và áp lực tâm lý về thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán từ ngày 1-1-2009.

Thuế chứng khoán bằng 1/3 số nộp ngân sách của Bia Sài Gòn

Càng gần ngày áp dụng, thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán càng trở thành gánh nặng tâm lý cho nhà đầu tư. Hầu hết nhà đầu tư chọn giải pháp đơn giản nộp thuế 0,1% tổng giá trị mỗi lần giao dịch. Nỗi băn khoăn của họ là nộp thuế ngay cả khi thua lỗ. VN-Index đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1-2006, liệu có nhà đầu tư nào đang cầm cổ phiếu mà có lãi (trừ nhà đầu tư mua cổ phiếu từ năm 2005 trở về trước)?

Hơn nữa, nhìn rộng ra, thuế không chỉ liên quan đến lãi lỗ. Cái chính là nó thể hiện sự điều hành chính sách vĩ mô của Nhà nước để tạo điều kiện cho thị trường vượt qua thời điểm khó khăn và phục hồi ổn định trở lại. Sau 5, 10 năm nữa, các nhà nghiên cứu có thể nhìn lại ngày hôm nay: đúng vào lúc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng tầm cỡ thế kỷ, thuế thu nhập cá nhân với chứng khoán được áp dụng lần đầu tiên ở Việt Nam. Thuế, vì thế, không phải là nhân tố hỗ trợ tâm lý cho giới đầu tư lúc này.

Mối quan tâm là nếu áp dụng, Nhà nước sẽ thu được bao nhiêu tiền thuế từ chứng khoán? Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho thấy trong 12 tháng gần đây, tổng giá trị giao dịch cả khớp lệnh và thỏa thuận toàn thị trường chỉ có 134.531 tỉ đồng (xem bảng). Nếu tính cả mua và bán, số thuế Nhà nước thu được là 134.531 x 0,2% = 269,062 tỉ đồng. Giá trị giao dịch của sàn Hà Nội thấp hơn nhiều. Cứ cho là sàn Hà Nội thu được hơn 100 tỉ đồng tiền thuế/năm, thì mức thuế thu từ chứng khoán cũng chưa đến 400 tỉ đồng.

Con số này quả thực nhỏ nhoi so với mức thu ngân sách. Nó thậm chí chỉ ngang ngửa số thuế phải nộp của hai ngân hàng thương mại cổ phần loại lớn và bằng hai lần số thuế thu nhập nộp năm 2007 của chi nhánh Ngân hàng HSBC TPHCM (năm 2007 HSBC nộp 199 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp – nguồn: Cục Thuế TPHCM), chưa bằng 1/3 số nộp ngân sách mỗi năm của Công ty Bia Sài Gòn.

Hoãn nộp thuế để huy động nội lực nhà đầu tư, tăng sức cầu cho thị trường và áp dụng thuế khi thị trường phục hồi, giá trị giao dịch hàng ngàn tỉ đồng/phiên, là điều cần thiết bây giờ!

Chiết khấu trái phiếu giảm 1.440 điểm

Lãi suất cho vay thấp nhất trên thị trường hiện nay là 11%/năm của Vietcombank và Agribank. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức đáy lãi suất của năm 2008. Ngày 2-12-2008, Chính phủ đã có văn bản cho phép Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 1%, từ 11%/năm xuống còn 10%/năm. Đồng thời tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền đồng Việt Nam của các ngân hàng sẽ giảm thêm 2% nữa. Việc cắt giảm này sẽ diễn ra từ ngày 5-12. Đây là lần cắt giảm lãi suất cơ bản thứ tư, nhưng theo các nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn dự báo, có thể sẽ còn một lần cắt giảm lãi suất tiếp theo nữa.

Trong khi đó lãi suất trái phiếu trên thị trường vẫn đang tìm về những điểm thấp hơn. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3-5 năm đã rơi về mức 9,5-9,8%/năm, giảm 1.100-1.200 điểm so với lãi suất tháng 5-2008. Còn nhớ vào giữa tháng 6-2008, nước ngoài đã bán tháo trái phiếu kỳ hạn 2-5 năm với mức chiết khấu lên tới 24%/năm. Như vậy mức chiết khấu trái phiếu đã giảm 1.440 điểm (hay 14,4 điểm phần trăm) so với mức đỉnh, một mức giảm kỷ lục trong thời gian sáu tháng.

Dù đang giảm rất mạnh, lãi suất trái phiếu vẫn có khả năng còn xuống hơn nữa. Nguyên nhân là khoảng 3,5 tỉ đô la Mỹ trái phiếu các kỳ hạn sẽ đáo hạn trong vòng hai tháng tới. Phần lớn số trái phiếu chuẩn bị đáo hạn này được các ngân hàng, tổ chức tài chính sở hữu. Dòng tiền đang và sẽ tiếp tục dồi dào! Các ngân hàng đang tích cực tìm chỗ cho dòng tiền chảy đến. Một trong những điểm đến đang có lực hút là trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu của tập đoàn Điện lực đang có giá, mức chiết khấu từ 19% đã trượt về 13%/năm. Các ngân hàng thậm chí còn đổ tiền vào tín phiếu ngắn hạn kỳ hạn một tuần của Ngân hàng Nhà nước với lãi suất 4,5%/năm.

Thị trường vốn, rõ ràng, đang phát đi những tín hiệu phục hồi! Thông thường sự phục hồi của trái phiếu doanh nghiệp là sự chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường cổ phiếu. Nói một cách khác, sự phục hồi của thị trường chứng khoán là bước tiếp theo và là bước hoàn thiện của sự phục hồi thị trường tài chính. Thay bằng chỉ thanh lý những cổ phiếu chất lượng tồi trong danh mục đầu tư, nay các quỹ nước ngoài đã bắt đầu bán ra trái phiếu, thứ hàng hóa giúp họ trụ lại trong thời gian khó khăn vừa qua, để tích lũy tiền mặt. Chắc chắn số tiền này sẽ được giải ngân trong những tháng tới, đặc biệt trong những phiên VN-Index giảm dưới 300 điểm.

HẢI LÝ

Ám ảnh lợi nhuận

Cổ phiếu HPG (tập đoàn Hòa Phát), một trong những blue-chip trên sàn TPHCM, từ nhiều tuần nay giao dịch quanh mức 30.000 đồng. Những ngày lực cầu tăng lên cũng là những ngày tổ chức đầu tư nước ngoài bán ra nhiều. Giá thép trên thị trường giảm và sức tiêu thụ chậm đang là nỗi lo thường trực của cổ đông HPG, bởi họ cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận cả năm của công ty.

Chín tháng đầu năm nay Hòa Phát công bố lợi nhuận sau thuế đạt 1.082 tỉ đồng, nhưng hết tháng 10-2008, con số này chỉ còn 809 tỉ đồng, do công ty phải trích dự phòng giảm giá hàng tồn kho thêm 273 tỉ đồng, nâng dự phòng giảm giá lên 353 tỉ đồng. Mặc dù trong tháng 11 vừa rồi, Hòa Phát tiêu thụ được 19.000 tấn thép, nhưng thông tin này cũng chưa đủ sức xóa đi tâm lý e dè nơi nhà đầu tư. Đã có những dự báo tháng 12-2008 và cả quí 1-2009 giá vật liệu xây dựng, giá thép chưa thể cải thiện nhiều.

Không chỉ với Hòa Phát, tháng 11 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể giá cổ phiếu của những công ty sản xuất, xuất khẩu hàng nông lâm, thủy hải sản. Cổ phiếu các doanh nghiệp thủy sản, cao su, kinh doanh vật tư nông nghiệp… đang ở mức thấp nhất kể từ ngày lên sàn đến nay.

Trong vòng năm tuần, cổ phiếu TSC (Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cần Thơ) rớt giá phân nửa, từ 62.500 đồng ngày 20-10 xuống 32.600 đồng ngày 27-11-2008. Cổ đông lo lắng giá gạo xuất khẩu giảm, giá phân bón giảm sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận công ty. TSC đã phải thông báo hoãn phát hành thêm 8 triệu cổ phiếu, đồng thời chủ tịch hội đồng quản trị công ty gửi thư ngỏ đến các nhà đầu tư, khẳng định không còn gạo tồn kho, đã trích 67,5 tỉ đồng dự phòng giảm giá phân bón, và công ty sẽ không lỗ trong quí 4-2008.

Cổ phiếu cao su đang ở mức thấp nhất kể từ ngày các đơn vị này cổ phần hóa. Cao su Đồng Phú, Cao su Hòa Bình, Cao su Tây Ninh chuẩn bị trả cổ tức 20-25%/năm cho năm 2008, nhưng vẫn chưa nâng đỡ được cổ phiếu. Giá cao su xuất khẩu chưa phục hồi đã khiến giới đầu tư thận trọng với nhóm cổ phiếu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới