Thứ Hai, 27/03/2023, 23:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoàn thuế GTGT: doanh nghiệp đã chịu hết nổi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thuế GTGT: doanh nghiệp đã chịu hết nổi!

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Người đại diện của Cục Thuế TPHCM tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp diễn ra sáng nay 16-3, chia sẻ rằng ông không biết nói sao về chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) vào lúc này và mong doanh nghiệp, báo chí thông cảm. Vậy nhưng, doanh nghiệp không chấp nhận.

Hoàn thuế GTGT: doanh nghiệp đã chịu hết nổi!
Đại diện Công ty TNHH Thương mại Hòa Thuận bày tỏ bức xúc tại hội nghị hôm nay, 16-3. Ảnh: Định Quang

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty TNHH Thương mại Tân Nhất Hương (có trụ sở tại quận 3) yêu cầu ngành thuế xác nhận chuyện hoàn thuế như đã cam kết. Đại diện công ty nói rằng, dù đã nhận được câu trả lời trong bảng câu hỏi gửi trước (được ban tổ chức in và phát cho doanh nghiệp) rằng Cục Thuế TPHCM đã nhận được quỹ hoàn thuế GTGT của Tổng cục Thuế, và từ thứ Hai, ngày 14-3 đã ký quyết định hoàn thuế để kho bạc hoàn thuế cho doanh nghiệp, nhưng muốn được xác nhận cuối cùng là trong tuần này, doanh nghiệp này có được nhận đủ số tiền 21 tỉ đồng theo quyết định hoàn thuế số 221/QĐ-CT-GT ngày 4-2-2016 hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, người đại diện cao nhất của Cục Thuế TPHCM tại buổi đối thoại, nói lấp lửng rằng "trả lời riêng cho doanh nghiệp thì được, còn nói công khai (trước toàn thể hàng trăm doanh nghiệp và các cơ quan báo đài) thì… không thể".

Ông chỉ xác thực, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TPHCM đã nhận được thông báo là Tổng cục Thuế sẽ chuyển tiền vào Quỹ hoàn thuế!

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm, với chuyện hoàn thuế đang rất “nóng” thời gian qua, ông cũng không biết nói sao, chỉ mong báo chí thông cảm. Đây là chuyện tế nhị. Ký quyết định hoàn rồi nhưng không có lệnh trả. “Hứa thì chúng tôi hứa chứ không biết nói sao”, ông Tuấn bày tỏ.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, đại diện của Cục Thuế tại buổi đối thoại. Ảnh: Đinh Quang

Câu trả lời này của ông Tuấn bị doanh nghiệp thẳng thừng phản đối. Đại diện Công ty TNHH Thương mại Hòa Thuận (chuyên mặt hàng cao su) phản ứng: “Chúng tôi đã nhận được bao nhiêu lời đề nghị thông cảm rồi nhưng thông cảm cho Cục Thuế thì ai thông cảm cho chúng tôi?”

Theo đại diện doanh nghiệp, Hòa Thuận đã phải phải cầm cố nhà cửa vay ngân hàng để phục vụ sản xuất kinh doanh. Vậy nhưng, tiền hoàn thuế đến nay gần 40 tỉ đồng chờ hoài không được nhận.

“Nhà nước muốn doanh nghiệp chúng tôi phải đóng cửa à? Chúng tôi đã gọi đường dây nóng của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng rồi nhưng đường dây nóng kẹt. Kiến nghị cấp nào cũng làm rồi. Ngân hàng đòi siết nợ chúng tôi”, đại diện doanh nghiệp bức xúc.

Doanh nghiệp này có hai quyết định hoàn thuế ngày 12-1-2016 cho hồ sơ tháng 9-2015 và quyết định ngày 4-2-2016 cho hồ sơ tháng 10-2015 với tổng số tiền hoàn gần 40 tỉ đồng.

Đại diện doanh nghiệp Hòa Thuận cũng bày tỏ, doanh nghiệp đã mệt mỏi với chuyện chờ đợi. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, lãnh đạo của cơ quan cao nhất về hoàn thuế, nói sau ngày 15-3 sẽ thay đổi chính sách. Nhưng bao nhiêu năm nay triền miên nói như vậy. “Có tiền thì nói có tiền, không có tiền thì nói. Cứ nói xin chủ trương. Cứ chờ với đợi!”, đại diện doanh nghiệp gay gắt.

Khẳng định trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói: "Cần khẳng định rằng kinh phí hoàn thuế của toàn bộ ngành thuế là không thiếu. Hiện kinh phí này trên tài khoản hoàn thuế là 3.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, có hiện tượng tỉnh thừa tỉnh thiếu. Tôi lấy ví dụ, hiện nay, TPHCM chỉ còn 92 tỉ đồng trong quỹ hoàn thuế, nhưng Hà Tĩnh số dư tài khoản quỹ này lại còn trên 1.100 tỉ đồng dẫn tới tình trạng dư luận có lúc cho rằng quỹ hoàn thuế không còn để xử lý hoàn thuế".

Đại diện doanh nghiệp này cũng thẳng thắn, ngoài Quỹ hoàn thuế GTGT, Bộ Tài chính cũng phải có quỹ hoàn trả lãi vay cho doanh nghiệp. Điều này, khoản 5, điều 60 của Luật Thuế GTGT đã quy định nhưng trên thực tế, không hề được thực thi. Doanh nghiệp này cho rằng, gia nhập TPP rồi mà cứ thực thi pháp luật như vậy thì Việt Nam sẽ bị đánh giá ra sao?

Cũng liên quan đến chuyện hoàn thuế chậm trễ, Công ty TNHH Nhật Nhựt Tân, chuyên cung cấp nguyên liệu cho thực phẩm chức năng, lại rơi vào hoàn cảnh rất bi đát, đó là trở thành con nợ của Chi cục Thuế quận Bình Tân. Theo chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, công ty mua hàng của đối tác ở Hậu Giang, đã thực hiện các thủ tục cần thiết. Sau đó, chính sách về thuế giá trị gia tăng với mặt hàng thay đổi, từ 10% xuống 0% khiến những gì đã làm trước đó phải điều chỉnh.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi khách hàng của công ty không nhận được tiền hoàn thuế của cơ quan thuế tại Hậu Giang nên không thể hoàn trả tiền cho doanh nghiệp khiến Nhựt Nhật Tân cũng không thể hoàn trả tiền hoàn thuế đã nhận từ Chi cục Thuế quận Bình Tân. Tình trạng rất nguy cấp khi doanh nghiệp còn nhận được quyết định cưỡng chế thuế của cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp này đã có công văn đề nghị các cơ quan liên quan hướng dẫn tháo gỡ nhưng không nhận được câu trả lời.

“Chúng tôi ở giữa, cảm thấy rất cô đơn, không ai bảo vệ mình cả. Chúng tôi đã hoàn thành các trách nhiệm khác đầy đủ. Ngày trước thuế giá trị gia tăng dương nhưng nay trở thành con nợ”, đại diện doanh nghiệp bày tỏ.

Hết tuần sau sẽ có tiền hoàn thuế

Trước những chất vấn của doanh nghiệp, ông Tuấn của Cục Thuế TPHCM sau nhiều lần trao đổi điện thoại đã khẳng định, chậm nhất là hết tuần sau những doanh nghiệp đã có quyết định hoàn sẽ nhận được tiền hoàn thuế.

Thông tin này nhận được tràng pháo tay của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Hết ưu tiên hoàn thuế cho một số đối tượng doanh nghiệp

Doanh nghiệp đòi nợ ngành thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới