Thứ Năm, 8/06/2023, 09:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoãn trình Quốc hội sửa hai luật ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoãn trình Quốc hội sửa hai luật ngân hàng

Một mô hình ngân hàng trung ương hiện đại cho Việt Nam còn nhiều tranh cãi.

(TBKTSG Online) – Hai bộ luật là Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng thay vì được Chính phủ trình lấy ý kiến Quốc hội để sửa đổi trong kỳ họp đang diễn ra trong tháng 5 này như dự kiến sẽ phải lùi lại.

Chính phủ đã có văn bản gửi sang Quốc hội xin rút hai luật trên ra khỏi chương trình xây dựng luật của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII.

Theo một nguồn tin từ Quốc hội, một trong những lý do quan trọng ở đây là Chính phủ đã không thống nhất được về mô hình ngân hàng trung ương hiện đại ở Luật Ngân hàng Nhà nước. Vì thế, Luật Các tổ chức tín dụng cũng không thể cấu thành được nội dung do các điều khoản còn phụ thuộc vào mô hình ngân hàng trung ương.

Chủ trương của Chính phủ là sẽ hoãn sửa đổi hai luật này đến 2010, song Quốc hội muốn thúc đẩy nhanh hơn tiến trình này.  

Mô hình một ngân hàng trung ương hiện đại và độc lập (với Chính phủ), đặc biệt trong các quyết sách về tiền tệ, theo như khuyến cáo của nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước là điều rất cần thiết với Việt Nam, song hiện tại nhiều ý kiến trong Chính phủ còn chưa rõ ràng và thống nhất về mức độ hiện đại và độc lập của cơ quan điều hành tiền tệ.  

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay vẫn là một thành viên Chính phủ như các bộ trưởng khác và việc tách Ngân hàng Nhà nước khỏi sự lệ thuộc vào Chính phủ được nhiều ý kiến trong Chính phủ cho rằng “quá mạnh dạn”. Họ cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên có sự chuyển đổi dần dần, qua các bước tăng thêm quyền lực rồi mới đến một mô hình hiện đại và độc lập.  

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới