Thứ Bảy, 16/10/2021, 07:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoàng tử kế vị vua Ả-rập Saudi qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàng tử kế vị vua Ả-rập Saudi qua đời

Hạ Ninh

Hoàng tử kế vị vua Ả-rập Saudi qua đời
Hoàng tử Sultan bin Abdul Aziz. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hoàng tử kế vị ngai vàng vương quốc Ả-rập Saudi, Sultan bin Abdul Aziz, hôm 22-10 đã qua đời vì ung thư ruột kết, theo thông tin từ truyền hình quốc gia Ả-rập Saudi.

Hoàng tử Aziz khoảng 80 tuổi, (một số nguồn tin cho rằng tuổi thật của ông là 87 tuổi), đã giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Hàng không của vương quốc này gần năm thập niên qua. Ông đến New York (Mỹ) từ giữa tháng 6-2010, được phẫu thuật hồi giữa tháng 7-2011 nhưng không có thêm thông tin gì về sức khỏe sau đó. Một nguồn tin giấu tên cho AFP hay hoàng tử Aziz thực tế đã qua đời về mặt y tế hơn một tháng trước. Ông sẽ được chôn cất vào ngày 25-10.

Trong khi đó, vua Abdullah, 87 tuổi, đang ở một bệnh viện tại Riyadh sau khi trải qua cuộc phẫu thuật lưng trước đó một tuần. Đây cũng là lần thứ ba ông phải phẫu thuật trong năm nay. Truyền hình nước này giữa tuần trước đã đưa hình ảnh vua Abdullah nhận những lời hỏi thăm chúc mừng của thần dân trong bệnh viện. Ông đã chuyển về một trung tâm y tế tư trong lâu đài để dưỡng bệnh.

Hiện, hoàng tử Nayef bin Abdulaziz Al Saud, 77 tuổi, là ứng cử viên sáng giá trong hàng ngũ kế vị vua Abdullah. Từ cương vị Bộ trưởng Nội vụ, ông Al Saud được chỉ định làm Phó thủ tướng thứ hai tại nước này hồi năm 2009.

Triển vọng này mang lại lo lắng nhiều hơn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả-rập. Hoàng tử Al Saud, giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ năm 1975, có dính líu đến nhiều cuộc ngăn chặn sự tái thiết và thường giám sát các cuộc đàn áp những bất đồng trong chính trị. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói công việc chính của bộ trưởng nội vụ yêu cầu những biện pháp độc đoán nhưng ông Al Saud có thể sẽ cho thấy khuôn mặt mới nếu trở thành vua.

Không giống các vương quốc khác, chế độ quân chủ Ả-rập Saudi không được chuyền từ cha sang con, mà chuyền theo hàng dọc trong các anh em con của vua Ibn Saud, người thành lập Ả-rập Saudi từ năm 1943. Hiện, 19/45 người con của vị vua khai sinh vương quốc này vẫn còn sống và hoàng tử Al Saud là quan chức cao cấp nhất và là người năng động về chính trị.

“Hoàng tử Al Saud sẽ được công bố là hoàng tử kế vị trong tuần này, động thái mà mọi người đã biết trước”, một quan chức chính phủ Ả-rập Saudi cho hay.

Cái chết của hoàng tử Aziz để lại chỗ trống quan trọng: Bộ trưởng Quốc phòng và Hàng không, vị trí mà ông đã nắm giữ gần 50 năm, giám sát hàng loạt chương trình vũ khí lớn. Trong vai trò này, hoàng tử là cầu nối quan trọng trong hàng loạt liên mình kết nối Ả-rập Saudi với phương Tây nhiều thập kỷ qua. Việc mua bán vũ khí cũng củng cố mối quan hệ mạnh mẽ giữa nước này với Mỹ, Anh và Pháp. Hầu hết các nhà phân tích tin rằng công việc này sẽ được con ông thừa kế, hoàng tử Khaled bin Sultan Al Saud, giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng từ năm 2001 và chỉ huy lực lượng quân sự nước này trong chiến tranh vùng vịnh năm 1991.

(theo WSJ, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới