Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hoàng tử Vương quốc Anh trở lại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàng tử Vương quốc Anh trở lại Việt Nam

Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh và là đại diện đặc biệt của Anh về thương mại và đầu tư quốc tế sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào ngày 5 và 6-10 để hỗ trợ và xúc tiến các hoạt động thương mại và đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Theo thông báo của Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội, Hoàng tử Andrew sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và dự buổi tiệc trưa chiêu đãi bởi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc.

Hoàng tử Andrew, tước hiệu là Công tước Xứ York, cũng sẽ có buổi làm việc với một số doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Việt Nam như Rolls Royce và HSBC.

Cùng thời gian này, Hoàng tử Andrew sẽ chính thức khai mạc cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban Hỗn hợp Kinh tế và Thương mại Việt Nam – Anh quốc (JETCO) tại Hà Nội. Ông cũng sẽ tham dự buổi tiệc tối cùng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và một số doanh nghiệp Anh Quốc và Việt Nam.

Đây là lần thứ tư Hoàng tử Andrew đến thăm Việt Nam, lần đầu năm 1999, kế tiếp năm 2006 và gần đây nhất là tháng 8-2008, khi ngân hàng HSBC và Standard Chartered nhận giấp phép mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Ông đến Việt Nam lần này nhằm nâng cao vị thế của Vương Quốc Anh như một đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các cơ hội đầu tư của các công ty Anh tại Việt Nam và khuyến khích Việt Nam hướng tới Anh như một cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Vương quốc Anh hiện nay được xem là nhà đầu tư lớn thứ ba của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam (sau Pháp và Hà Lan) với tổng vốn đầu tư khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ cho 115 dự án. Thương mại song phương giữa Anh và Việt Nam đạt trên 1,9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008.

Từ năm 2001, Hoàng tử Andrew được cử làm Đại diện Đặc biệt về thương mại và đầu tư quốc tế của Vương quốc Anh và cùng làm việc với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh UKTI. Ông đảm trách nhiều hoạt động như dẫn đầu các phái đoàn thương mại công du nước ngoài nhằm ủng hộ các doanh nghiệp Anh, mở rộng thị trường và thu hút đầu tư vào Anh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới