Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo còn nhiều hạn chế

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Onkline) – Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thừa nhận còn nhiều hạn chế trong phát triển thị trường khoa học công nghệ; chậm trễ trong việc thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và còn để tồn đọng hàng chục ngàn đơn đăng ký nhãn hiệu, sở hữu kiểu dáng công nghiệp chưa xử lý…

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng 7-6 – Ảnh: Quochoi.vn

Quochoi.vn đưa tin, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ngày 7-6 trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng khẳng định, chất vấn là cơ hội để Bộ Khoa học và Công nghệ nắm bắt được các kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của cử tri cả nước, từ đó tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và định hướng triển khai nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Trong đó trọng tâm chính là sửa đổi, bổ sung các luật thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ đã đăng ký vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến giải pháp phát triển thị trường khoa học công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, trong thời gian qua, nhiều công nghệ mới tiên tiến đã được chuyển giao, ứng dụng, mang lại hiệu quả trong các ngành y tế, viễn thông, giao thông. Một số ngành có sức cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc do các hoạt động kết nối, dịch vụ hỗ trợ đi kèm chưa hiệu quả. Nguồn lực từ ngân sách, doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động này còn khiêm tốn, cơ sở hạ tầng hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận trách nhiệm về việc chậm thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Theo bộ trưởng vì đây là vấn đề rất mới, chưa có tiền lệ, nên cần có thời gian nghiên cứu cẩn trọng, để khi thành lập, phải đảm bảo đúng quy định, hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo cũng có nhiều đặc thù, việc tính toán cụ thể bao nhiêu đề tài được đưa vào ứng dụng là điều rất khó xác định. Quan trọng là xác định được kết quả đó trước hết phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đóng góp vào uy tín của các viện nghiên cứu, các trường đại học.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề tồn đọng hàng chục ngàn đơn đăng ký nhãn hiệu, sở hữu kiểu dáng công nghiệp chưa xử lý, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thừa nhận, hiện nhu cầu giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký sáng chế là rất lớn, đang vượt quá năng lực xử lý của bộ.

Thời gian tới, bộ sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh cơ chế, chính sách, quy định phù hợp với thực tiễn, thúc đẩy chương trình tìm kiếm, chuyển giao, làm chủ, phát triển công nghệ nước ngoài vào Việt Nam;

Xúc tiến thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, dự kiến trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ ban hành các quyết định thành lập 3 trung tâm này – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Các trung tâm được lập với mục tiêu khai thác nguồn lực địa phương, hướng tới áp dụng các mô hình thử nghiệm chính sách trong các lĩnh vực mới chưa có quy định nhằm khuyến khích đổi mới, sáng tạo, làm cơ sở để đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng hoặc điều chỉnh kịp thời các chính sách, mô hình triển khai trên phạm vi quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới